Giới khoa học lo ngại về biến thể mới có 32 đột biến

Giới khoa học lo ngại về biến thể mới có 32 đột biến - Ảnh 1.

Biến thể virus SARS-CoV-2 mới – B.1.1.529 – có tới 32 đột biến – Ảnh: ALAMY

Theo thông tin đăng tải trên báo Guardian ngày 24-11, biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai – phần mà hầu hết các loại vắc xin sử dụng để hướng dẫn hệ miễn dịch chống virus SARS-CoV-2.

Đột biến trong protein gai có thể ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập vào tế bào và lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Biến thể B.1.1.529 lần đầu tiên được phát hiện tại Botswana vào ngày 11-11 vừa qua. Cho đến nay đã có 6 ca mắc B.1.1.529 ở quốc gia thuộc miền nam châu Phi này.

Nam Phi cũng đã ghi nhận 6 ca nhiễm biến thể này, và Hong Kong ghi nhận một ca là người trở về sau chuyến du lịch tới Nam Phi.

Tiến sĩ Tom Peacock – nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) – đã công bố thông tin chi tiết về biến thể mới trên một trang web chia sẻ bộ gene. \”Thật sự đáng lo ngại và nên theo dõi khi nó có lượng đột biến cao như vậy\”, ông Peacock nói.

Tuy nhiên, ông Peacock cho biết biến thể mới có thể là một \”cụm dịch kỳ lạ\” không lây lan nhiều, và ông hy vọng đây sẽ là trường hợp của B.1.1.529.

Cơ quan An ninh y tế Anh đang hợp tác với các cơ quan khoa học trên thế giới để theo dõi tình trạng của các biến thể virus SARS-CoV-2 khi chúng xuất hiện và phát triển trên toàn cầu.

\”Bản chất của virus là đột biến thường xuyên và ngẫu nhiên, không có gì bất thường khi phát hiện một số lượng nhỏ các trường hợp mang tập hợp các đột biến mới. Bất kỳ biến thể nào cho thấy bằng chứng của sự lây lan đều được đánh giá nhanh chóng\”, tiến sĩ Meera Chand – giám đốc phụ trách COVID-19 của Cơ quan An ninh y tế Anh – trấn an.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi B.1.1.529 để tìm kiếm dấu hiệu cho thấy nó có đang phát triển và lan rộng hay không.

Trong khi đó, một số nhà virus học tại Nam Phi đang lo ngại về biến thể mới này, đặc biệt khi số ca COVID-19 đang tăng dạo gần đây tại Gauteng – khu vực đô thị đã phát hiện biến thể B.1.1.529.

Ông Ravi Gupta – giáo sư vi sinh học lâm sàng tại Đại học Cambridge (Anh) – đã phát hiện 2 trong số các đột biến của B.1.1.529 làm tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết của kháng thể.

\”Điều này chắc chắn đáng lo ngại nếu dựa trên những đột biến hiện nay. Tuy nhiên, một đặc tính quan trọng của virus mà chúng ta chưa biết là khả năng lây nhiễm của nó. Lẩn tránh miễn dịch chỉ là một phần của bức tranh về những gì có thể xảy ra\”, ông Gupta nhận định.

\”Rất khó để dự đoán nó có thể lây nhiễm như thế nào trong giai đoạn này. Hiện tại nó cần được theo dõi sát và phân tích, nhưng không có lý do để lo lắng quá mức trừ khi nó bắt đầu tăng tần suất trong tương lai gần\”, giáo sư Francois Balloux – giám đốc Viện Di truyền học UCL (Anh) – cho biết.

WHO: vắc xin giảm 40% khả năng lây truyền của biến thể Delta WHO: vắc xin giảm 40% khả năng lây truyền của biến thể Delta

TTO – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết vắc xin COVID-19 làm giảm khả năng lây truyền của biến thể Delta khoảng 40%, cảnh báo rằng mọi người vẫn nên thực hiện các biện pháp an toàn dù đã tiêm vắc xin.

Previous post Xuất hiện \’ong kền kền\’ không ăn phấn hoa mà ăn thịt thối rữa
Next post 10 thanh niên kéo co thua con ngựa
%d bloggers like this: