Greenland tước giấy phép khai thác mỏ của công ty Trung Quốc

Greenland tước giấy phép khai thác mỏ của công ty Trung Quốc - ảnh 1

Băng tan do tình trạng ấm lên toàn cầu cho phép Greenland tiếp cận các nguồn khoáng sản hiếm

london mining

General Nice, nhà nhập khẩu than và quặng sắt của Trung Quốc, năm 2015 đã tiếp quản dự án mỏ Isua từ tay công ty London Mining của Anh bị vỡ nợ, theo Reuters hôm 23.11.

Đây là công ty Trung Quốc đầu tiên được cấp quyền khai thác khoáng sản tại Greenland. Trong quá trình trái đất nóng lên vì biến đổi khí hậu, Greenland thu hút sự chú ý cao độ của thế giới vì băng tan cho phép tiếp cận nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào của hòn đảo.

Tuy nhiên, giấy phép đã bị thu hồi vì General Nice không bắt tay vào khai thác, đồng thời không thực hiện các khoản chi trả đúng hạn cho chính quyền sở tại.

“Chúng tôi không thể chấp nhận tình trạng công ty được cấp phép liên tục không thi hành các khoản thanh toán khi đến hạn”, theo bà Naaja Nathanielsen, người đứng đầu sở tài nguyên của Greenland cho biết.

Chính quyền Greenland yêu cầu General Nice hoàn trả mọi dữ liệu địa chất, thanh toán khoản tiền cọc còn lại là 1,5 triệu crown (hơn 226.000 USD) và dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ khu mỏ.

Kể từ khi được cấp giấy phép khai thác mỏ Isua từ năm 2013, London Mining có kế hoạch thuê khoảng 2.000 lao động Trung Quốc làm việc tại mỏ và đặt mục tiêu cung cấp khoảng 15 triệu tấn sắt/năm cho Trung Quốc.

\\n

Tuy nhiên, công ty trên không đảm bảo nguồn tài chính để có thể tiếp tục dự án tại đây.

Trong khi đó, chính quyền mới của Greenland, đắc cử vào tháng 4, tuyên bố ủng hộ hoạt động khai thác mỏ thân thiện môi trường.

Trong năm nay, Greenland cấm khai thác uranium ở mỏ Kuannersuit, một trong những mỏ đất hiếm lớn nhất thế giới và một phần thuộc sở hữu của công ty Shenghe Resources (Trung Quốc).

Năm 2016, General Nice cũng cố gắng mua cơ sở hải quân bỏ hoang tại Greenland từ tay Đan Mạch, nhưng chính quyền Copenhagen bỏ phiếu phủ quyết yêu cầu này vì lý do an ninh.

Previous post Trung Quốc rèn luyện năng lực sử dụng vũ khí trên địa hình cao gần biên giới Ấn Độ
Next post Không quân Ý lần đầu tiên đáp tiêm kích F-35B lên tàu sân bay nước này
%d bloggers like this: