Hải Phòng: Hơn 2.000 lao động huyện Tiên Lãng tạm nghỉ việc do dịch

Hải Phòng – Đến ngày 27.11, 5/24 doanh nghiệp huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) xuất hiện ca F0 trong công nhân, lao động. Cùng với chính quyền địa phương, ngành Y tế, các cấp công đoàn huyện Tiên Lãng gấp rút vào cuộc, phối hợp với doanh nghiệp trong phòng, chống dịch cũng như bảo đảm sản xuất, việc làm người lao động.

Ghi nhận nhiều F0 trong doanh nghiệp

Huyện Tiên Lãng có tổng số hơn 12.000 công nhân, lao động đang làm việc tại 24 doanh nghiệp. Ngày 23.11, huyện ghi nhận ca dương tính là nữ công nhân xưởng may ông V.V.H (xã Toàn Thắng), đến nay, xưởng may này ghi nhận 10 ca.

Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh tại xưởng may ông V.V.H, xã Toàn Thắng, UBND huyện Tiên Lãng quyết định phong tỏa, cách ly để thực hiện phòng chống dịch tại xưởng may này với số người cách ly tại xưởng là 62 người. Đồng thời giao UBND các xã, thị trấn có Quyết định cách ly F1, F2 tại các hộ gia đình theo đúng quy định.

Huyện chỉ đạo xét nghiệm PCR cho toàn bộ công nhân Công ty O.V (xã Bắc Hưng) với tổng số 1.409 người, công nhân Công ty E.V.G với tổng số 1.300 người và đề nghị các doanh nghiệp, xưởng may trên địa bàn huyện tự chủ động xét nghiệm PCR cho toàn bộ công nhân.

Ngoài xưởng may V.V.H, đến ngày 27.11, thêm 4 doanh nghiệp huyện Tiên Lãng xuất hiện ca dương tính là Công ty S.V (địa chỉ thị trấn Tiên Lãng, thuộc ngành Công Thương); Công ty O.V (xã Bắc Hưng), xưởng may S.L (xã Toàn Thắng) và Công ty EVG xã Tiên Thắng. Ổ dịch huyện Tiên Lãng cũng ghi nhận số ca tăng cao trong nhiều ngày liên tiếp. Đỉnh điểm ngày 27.11, huyện này ghi nhận 83 ca mắc COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp dừng sản xuất

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đến nay, hơn 2.000 lao động trên địa bàn nghỉ, trong đó, hơn 1.400 lao động Công ty O.V., Công ty E.V.G. hơn 400 lao động và Xưởng may S.L. hơn 200 lao động.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, huyện Tiên Lãng, các doanh nghiệp chủ động xét nghiệm toàn bộ người lao động (kinh phí do doanh nghiệp tự chi trả), khoanh vùng cách ly những dây chuyền, bộ phận liên quan đến ca F0.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo doanh nghiệp lên phương án thực hiện “một cung đường, hai điểm đến” hoặc bố trí thực hiện “Ba tại chỗ” trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp (hiện nay 1 đơn vị đang thực hiện 3 tại chỗ). Đồng thời chỉ đạo toàn bộ người lao động ở các địa phương khác đến làm việc tại huyện Tiên Lãng lưu trú tại huyện, không về lại địa phương cho đến khi có chỉ đạo mới.

“Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, Liên đoàn Lao động huyện đang lên danh sách các trường hợp công nhân lao động mắc COVID-19 đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng duyệt hỗ trợ theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng thời, huy động nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp về khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn cũng như các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ công tác phòng dịch.  

Đến nay, gần 100% người lao động huyện Tiên Lãng đã tiêm vaccine, trong đó tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi đạt khoảng 95%. Liên đoàn Lao động huyện và công đoàn cơ sở tuyên truyền, động viên tinh thần để người lao động yên tâm cùng doanh nghiệp chấp hành quy định phòng dịch, thực hiện tốt 5K, duy trì sản xuất\” – bà Nguyễn Thị Hương – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Tiên Lãng cho biết.    

Previous post Tổ chức sân chơi “điểm đến an toàn” cho người lao động
Next post Virus sẽ còn biến đổi đến khi thế giới được miễn dịch
%d bloggers like this: