Hậu Giang triển khai cách ly F1 tại nhà

Hậu Giang –  Ngày 26.11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh ký văn bản hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1).

Theo đó, đối tượng là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (sau đây gọi là F1); người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Việc thực hiện cách ly y tế này thực hiện trên toàn địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Việc cách ly y tế phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và các đơn vị liên quan theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

Những nhà bị cách ly, trước cửa nhà cần ghi rõ biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”.

Đối với người cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, văn bản cũng yêu cầu với người ở cùng nhà với F1 phải cài đặt và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng phần mềm khai báo y tế điện tử. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải khai báo ngay cho cán bộ y tế cũng như trên phần mềm.

Còn đối với người chăm sóc F1 (là người ở cùng nhà và tiếp xúc, chăm sóc F1) cần cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Thực hiện thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Trước đó, tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai thành lập nơi thu dung điều trị F0 không triệu chứng tại 2 thành phố Ngã Bảy và Vị Thanh.

Tại thành phố Ngã Bảy chọn điểm Trường Cao đẳng cộng đồng Hậu Giang cơ sở 2 đặt trụ sở trên địa bàn, làm khu điều trị F0 không triệu chứng cấp thành phố với khả năng bố trí trên 400 giường, nơi đây hiện đang là khu cách ly tập trung F1.

Còn với thành phố Vị Thanh cũng dự kiến sẽ triển khai 2 khu điều trị F0 không triệu chứng với 550 giường. Như vậy, riêng 2 thành phố sẽ triển khai cơ sở thu dung điều trị F0 không triệu chứng tại địa bàn với 950 giường.

Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Hậu Giang hiện có 10 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với khả năng tiếp nhận trên 3.300 bệnh nhân và các huyện, thị xã, thành phố đang triển khai cơ sở thu dung điều trị F0 không triệu chứng tại tuyến huyện với tổng số trên 2.200 giường. Tổng năng lực thu dung điều trị F0 toàn tỉnh là trên dưới 5.500 giường. Hiện tại, số bệnh nhân đang điều trị đã trên 2.500 người.

Previous post Bảo đảm an toàn cho người dân miền Trung trước đợt mưa lũ mới
Next post Một số nguy cơ khi dự thảo nghị định kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu ban hành
%d bloggers like this: