Hồi ký best seller của phóng viên thể thao Mỹ xuất bản tại Việt Nam

Hồi ký Những ngày thứ ba với thầy Morrie là cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của báo The New York Times năm 1998, đã được dịch ra 31 thứ tiếng ở 36 quốc gia. Từ đó, Những ngày thứ ba với thầy Morrie luôn có mặt trong các bảng xếp hạng sách có sức truyền cảm hứng sống và thay đổi cuộc đời. Sách vừa được NXB Kim Đồng ấn hành (dịch giả: Nguyễn Hữu Gia Bảo).

Hồi ký best seller của phóng viên thể thao Mỹ xuất bản tại Việt Nam - ảnh 1
Sách được xuất bản tại Việt Nam vào dịp 20.11 như một bài ca đẹp về tình thầy trò

k.đ

Mitch Albom may mắn được là học trò của thầy Morrie 2 lần trong cuộc đời mình, lần đầu tiên khi là chàng trai trẻ tuổi đầy khao khát và lần sau cùng khi đã là người đàn ông tuổi trưởng thành đầy ưu tư.

Theo tác giả: “Lớp học cuối cùng trong đời vị giáo sư già của tôi diễn ra mỗi tuần một lần tại nhà thầy, bên cửa sổ phòng làm việc nơi thầy có thể ngắm cây dâm bụt nhỏ trút từng chiếc lá hồng. Lịch học là vào mỗi thứ ba. Giờ học bắt đầu sau bữa sáng. Môn học mang tên Ý nghĩa cuộc đời. Thầy đúc rút những kinh nghiệm đời mình để xây dựng giáo án”.

Cụ thể, cuốn sách ghi lại 14 buổi học, 14 thứ ba cuối cùng trong đời giáo sư Morrie. Theo đó, các buổi học cũng là những cuộc trò chuyện giữa hai thầy trò quanh các chủ đề trọng yếu đối với mỗi con người: về thế giới, cái chết, gia đình, cảm xúc, tuổi già, tiền bạc, tình yêu, hôn nhân, văn hóa… Mitch Albom đã ghi chép và kể lại một cách súc tích nhưng sâu sắc, gần gũi, giản dị như những lời tâm tình của thầy Morrie.

Hồi ký best seller của phóng viên thể thao Mỹ xuất bản tại Việt Nam - ảnh 2

Ngày thứ ba thứ hai: Chúng tôi nói về cảm giác tự thương cảm

k.đ

\\n

Thầy Morrie không chỉ là bậc thầy lắng nghe mà còn là bậc thầy đặt câu hỏi khơi gợi những suy tư, liên tưởng của học trò. Không phải vô cớ mà ngay từ thời sinh viên Mitch Albom đã gọi thầy là “huấn luyện viên”. Thông qua các câu hỏi, thầy huấn luyện cách đối diện trung thực nhất với các vấn đề để có được câu trả lời cốt lõi nhất.

Hồi ký best seller của phóng viên thể thao Mỹ xuất bản tại Việt Nam - ảnh 3

Ngày thứ ba thứ sáu: Chúng tôi nói về cảm xúc

k.đ

Khi đối mặt với căn bệnh không có thuốc chữa, thầy đã tự đặt câu hỏi cho mình: “Mình sẽ chết dần chết mòn rồi trở về với cát bụi hay tìm cách tận dụng tối đa thời gian còn lại trên thế gian này?”. Những câu hỏi dũng cảm của thầy không né tránh các vấn đề đang tồn tại mà thẳng thắn đến mức lạnh lùng: “Em đã tìm thấy ai để thương yêu chưa?”, “ Em có đang cống hiến cho cộng đồng của mình không?”, “Em có được bình yên trong tâm hồn không?”, “Em có đang cố gắng trở thành một người nhân ái không?”…

Hồi ký Những ngày thứ ba với thầy Morrie được xem như cuốn sách dạy ta cách sống thông qua cách chết. “Ai cũng biết mình sẽ chết nhưng không ai tin rằng ngày ấy đang đến gần. Nếu tin thì hẳn người ta sẽ thay đổi các hành động của mình”. Những bài học của thầy Morrie thoát khỏi sự sáo rỗng bởi thầy đã đưa vào đó cả một cuộc đời chân thành của mình. “Cho đi chính là sống”, bài học của thầy Morrie đã được người học trò – người bạn tâm giao của thầy tiếp tục cho đi thông qua cuốn hồi ký đầy ý nghĩa này.

Previous post Lần cúi đầu hiếm hoi của nhạc sĩ Phương Uyên trên sân khấu
Next post Những chuyện chưa kể về Tam quốc diễn nghĩa Và Thủy hử truyện: La Quán Trung là ai?
%d bloggers like this: