Hy vọng mới giúp người bị liệt có thể phục hồi vận động với nghiên cứu mới

\”Hệ thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống, đóng vai trò gửi thông điệp từ não đến phần còn lại của cơ thể, có khả năng phục hồi rất hạn chế sau chấn thương\”, ông Samuel I. Stupp, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

Trong một nghiên cứu mới, nhóm tác giả mô tả việc tiêm \”các phân tử nhảy múa\” để chữa trị tình trạng tê liệt và các mô sau chấn thương tủy nghiêm trọng của chuột. Chỉ 4 tuần sau khi tiêm, chúng đã có thể đi lại được.

Hy vọng mới giúp người bị liệt có thể phục hồi vận động với nghiên cứu mới - ảnh 1
Liệu pháp đột phá được tiêm dưới dạng chất lỏng trực tiếp vào cột sống

reuters

Ông Samuel I. Stupp cho biết: \”Đây có lẽ là báo cáo quan trọng nhất tôi từng viết. Và nó mô tả một lĩnh vực khoa học chưa thực sự được khám phá\”.

Liệu pháp đột phá được tiêm dưới dạng chất lỏng trực tiếp vào cột sống. Nó tác động đến chuyển động của các phân tử, khiến chúng \”nhảy múa\”, do đó chúng có thể dễ dàng tương tác với các thụ thể di động liên tục của tế bào.

\”Khi các phân tử không di chuyển hoặc di chuyển rất ít, thì phản ứng mà chúng tôi quan sát được ở động vật chỉ là sự co giật nhẹ của các chi. Nhưng chúng không có khả năng đi lại. Khi chúng tôi sử dụng cùng một liệu pháp, các tín hiệu giống hệt nhau, nhưng chúng tôi thay đổi cấu trúc để các phân tử chuyển động nhiều hơn. Bây giờ chúng tôi đã thấy những con chuột phục hồi hoàn toàn khả năng đi lại\”, ông Stupp giải thích.

Hy vọng mới giúp người bị liệt có thể phục hồi vận động với nghiên cứu mới - ảnh 2

Chuột sau khi được tiêm liệu pháp có thể đi lại bình thường

reuters

\\n

Liệu pháp này ngay lập tức tạo thành một mạng lưới phức hợp gồm các sợi nano bắt chước ma trận ngoại bào của tủy sống.

Ông Stupp giải thích thêm rằng: \”Nếu các phân tử nhảy xung quanh hoặc nhảy khỏi các sợi nano, xác suất chúng gặp các thụ thể sẽ tăng lên. Chúng tôi công nhận đây là một phát hiện mới chưa từng được thực hiện và đã có thành công đáng kể trong việc cải thiện sự phục hồi sau chấn thương tủy sống\”.

Được công bố trên tạp chí Science, nhóm tác giả tuyên bố đây là nghiên cứu đầu tiên mà trong đó, các nhà nghiên cứu kiểm soát chuyển động của các phân tử thông qua những thay đổi trong cấu trúc hóa học.

Ông Stupp cho biết hiện nhóm mong muốn thúc đẩy thử nghiệm trên người, bằng cách thông qua thử nghiệm trên động vật lớn.

\”Chúng tôi đang có kế hoạch xin FDA cấp phép sử dụng liệu pháp mới trong các thử nghiệm lâm sàng. Và chúng tôi rất vui vì có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho bệnh nhân\”, ông Samuel I. Stupp cho hay.

Previous post Ngày đầu tàu Cát Linh – Hà Đông thu phí, khách hàng loay hoay vì thiếu tiền mặt
Next post Cua di cư 'nhuộm đỏ' hòn đảo, chặn cả đường đi
%d bloggers like this: