Không nên dùng khẩu trang có van khi cách ly?

Không nên dùng khẩu trang có van khi cách ly? - Ảnh 1.

Chuyên gia cho rằng khẩu trang có van khí không thể bảo vệ người xung quanh khỏi COVID-19 – Ảnh: ISTOCK

Các chuyên gia cho rằng khẩu trang có van khí chỉ phù hợp để lọc bụi và chất ô nhiễm từ các cơ sở công nghiệp, do chúng chỉ lọc không khí đi vào chứ không lọc không khí đi ra.

Các chuyên gia khuyến cáo người trong diện cách ly cần phải đeo khẩu trang y tế đúng tiêu chuẩn.

Chuyên gia hô hấp Leung Chi Chiu khẳng định với báo SCMP rằng, khẩu trang có van không đủ khả năng bảo vệ trước COVID-19.

“Chúng ta không thể cấm dùng khẩu trang loại này vì chúng có mục đích sử dụng khác, nhưng cần giáo dục công dân và người đang cách ly cần sử dụng khẩu trang y tế đúng chuẩn”, chuyên gia Leung nói.

Nhà vi sinh vật hàng đầu Hong Kong là Yuen Kwok Yung vào ngày 23-11 thậm chí gọi khẩu trang van khí là “ích kỷ”, vì chúng chỉ bảo vệ người dùng chứ không phải người xung quanh.

Không nên dùng khẩu trang có van khi cách ly? - Ảnh 2.

Bệnh viện ở Ấn Độ cũng không cho dùng khẩu trang có van khí – Ảnh: TOI

Theo báo SCMP, nhiều cơ quan y tế cũng không khuyến khích dùng khẩu trang có van khí, bao gồm cả Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Trên cơ sở lời khuyên này, một số hãng hàng không lớn của Mỹ cấm hành khách đeo khẩu trang có van khí lên máy bay.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong đã cảnh báo về loại khẩu trang này từ tháng 4-2020.

“Khẩu trang có van thoát khí chủ yếu dùng lọc bụi… Nếu người đeo khẩu trang này mang virus và vi khuẩn, nó có thể lây lan cho người xung quanh”, trung tâm cho biết, đồng thời khuyến cáo người dân nên mang khẩu trang y tế 3 lớp.

Quá ô nhiễm, người Ấn Độ phải đeo khẩu trang chống bụi trong nhà Quá ô nhiễm, người Ấn Độ phải đeo khẩu trang chống bụi trong nhà

TTO – Ngày 13-11, ông N. V. Ramana, chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ, yêu cầu chính quyền trung ương phải có kế hoạch khẩn cấp để giải quyết vấn đề không khí độc hại và điều kiện khói bụi nguy hiểm của New Delhi.

Previous post Nhà mình có ba vịt giời
Next post Bản thảo viết tay về Thuyết tương đối của Einstein được bán với giá 13 triệu USD
%d bloggers like this: