La Liga tăng cường ứng phó dịch Covid-19

(HNMO) – Giải bóng đá hàng đầu Tây Ban Nha áp dụng xét nghiệm hằng ngày đối với toàn bộ cầu thủ và nhân viên, thay vì chỉ thực hiện việc này trước khi các trận đấu diễn ra.

Dù 95% cầu thủ đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, La Liga vẫn ban hành một quy định mới, trong đó yêu cầu toàn bộ câu lạc bộ trực thuộc phải tiến hành xét nghiệm kháng nguyên mỗi ngày.

Quy định này không có ngoại lệ, được áp dụng với mọi cầu thủ và đội ngũ nhân viên, kể cả những trường hợp đã tiêm phòng đầy đủ. Để bảo đảm kế hoạch, La Liga sẽ cung cấp 60 bộ xét nghiệm kháng nguyên mỗi ngày cho các đội bóng. Trước đó, giải này chỉ yêu cầu thực hiện xét nghiệm ngay trước thời điểm một trận đấu diễn ra.

Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm RT-PCR cũng sẽ được thực hiện hằng tuần. Những cầu thủ trở lại câu lạc bộ sau kỳ nghỉ từ 3 ngày trở lên, hoặc sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong màu áo đội tuyển quốc gia, cũng buộc phải trải qua quy trình này.

Động thái mới nhất của La Liga tương đồng với những gì Ngoại hạng Anh đang áp dụng. Tuần trước, giải bóng đá cao nhất xứ Sương mù đã phát hiện thêm 90 ca nhiễm mới, trong tổng số 12.345 trường hợp được xét nghiệm.

Trái với La Liga và Ngoại hạng Anh, 3 giải đấu hàng đầu châu Âu khác là Serie A, Ligue 1 và Bundesliga không có kế hoạch tương tự.

Serie A tuyên bố không cần tăng cường xét nghiệm do 98% số cầu thủ đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Giải này chỉ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR 3 ngày trước trận đấu với những trường hợp chưa tiêm phòng.

Ligue 1 quy định, nhân viên y tế của câu lạc bộ phải xác nhận cầu thủ và đội ngũ nhân viên không có triệu chứng mắc Covid-19, đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính từ 3 ngày trước trận đấu.

Tại Bundesliga, mọi câu lạc bộ phải thông báo về tình trạng sức khỏe cầu thủ trước trận đấu. Những cầu thủ đã tiêm đủ vắc xin và được điều trị không cần xét nghiệm. Trái lại, những trường hợp chưa tiêm vắc xin phải xét nghiệm RT-PCR mỗi tuần, 2 ngày trước trận đấu hoặc xét nghiệm kháng nguyên trước buổi tập.

Previous post Vụ tố lộ đề thi môn Sinh: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ GDĐT
Next post 327 nhân viên một bệnh viện ở TPHCM từng mắc COVID-19
%d bloggers like this: