Lao động về quê ở Cà Mau: Tránh được dịch, không tránh được thất nghiệp

Cà Mau- Dịch COVID-19 thì xem như tránh được, nhưng lại không có việc gì làm ở quê nhà, nhiều lao động trở về quê tại Cà Mau mong tìm được một công việc ổn định để nuôi gia đình.

Anh Nguyễn Mạnh Khương, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau, tỉnh Cà Mau làm công nhân ở tỉnh Bình Dương trở về địa phương tránh dịch đã hơn 1 tháng qua tâm sự: “Dịch thì xem như đã tránh được rồi, nhưng giờ ở quê không có gì làm, sức trẻ mà nhận tiền trợ cấp ray rứt lắm. Nhưng bây giờ tìm một việc làm ổn định để nuôi vợ, nuôi con vô cùng khó khăn”.

Vợ chồng anh Khương trở về quê với hai bàn tay trắng. Sau khi hoàn thành cách ly, anh muốn kiếm việc để gồng gánh gia đình nhưng không có. Anh Khương đã đi lấy bánh mì bán để nuôi 4 miệng ăn, nhưng đồng lời từ việc làm tạm bợ này không đủ để đảm bảo đời sống gia đình.

Tại xã Hòa Mỹ này, từ đầu tháng 10 tới nay đã tiếp nhận hơn 400 lao động trở về địa phương tránh dịch. Đến thời điểm này, hầu hết người dân đã hoàn thành cách ly y tế và trở lại cuộc sống bình thường. Chính quyền địa phương đang gặp phải khó khăn trong việc giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho những người trở về.

Ông Hà Phương Đông, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết: \”Trước làn sóng di cư của người dân về địa phương, đặc biệt, tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM, xã đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người trở về. Tuy nhiên, hiện tại còn nhiều hộ khó khăn, do về địa phương chưa có điều kiện làm việc. Xã đang rà soát lại các đối tượng này để có chương trình giới thiệu, tư vấn việc làm cho họ\”.

Tương tự xã Hòa Mỹ, xã Tân Hưng Đông của huyện Cái Nước cũng đang gặp khó khăn trong giải quyết việc làm cho gần 800 lao động từ các tỉnh trở về. Ông Lê Kha Nưa, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông cho biết: \”Xã đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn, giới thiệu người dân cho các sàn giao dịch lao động để họ tìm được việc làm. Tuy nhiên, có một khó khăn rất lớn là, ngành nghề của lao động trở về không phù hợp nhu cầu ở địa phương. Còn việc đào tạo nghề, giải quyết lao động trong điều kiện hiện nay gặp nhiều khó khăn\”.

Toàn huyện Cái Nước có hơn 4.000 người đi lao động ở các tỉnh trở về quê tránh dịch. Đa số trong số này đều cần việc làm để giúp gia đình.

Theo Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Cà Mau nhu cầu cần tuyển dụng lao động tại Cà Mau làm việc tại Bình Dương đến hơn 13.000, tại Đồng Nai hơn 4.000 người. Nếu người trở về từ những nơi này có yêu cầu trở lại chỗ cũ làm việc, tỉnh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để lao động tiếp cận với việc làm.

Previous post CEO BioNTech nhận định thế giới cần tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 hàng năm
Next post Những trẻ em nào ở Hà Nội sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở bệnh viện?
%d bloggers like this: