Lắp đặt camera giám sát trên tuyến phố, nơi công cộng để xử lý vi phạm

Hà Nội – Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa đã khảo sát, lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố, nơi công cộng nhằm hỗ trợ phát hiện hành vi vi phạm và làm căn cứ xử lý hiệu quả các vụ việc.

Ứng dụng công nghệ để đảm bảo trật tự đô thị

Không mái che, mái vẩy; không lấn chiếm vỉa hè; các cửa hiệu được lắp đặt đúng quy cách; vỉa hè được lát đá phong quang, sạch đẹp… là những hình ảnh trên tuyến đường Khâm Thiên, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng, Tây Sơn và Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa) sau thời gian thực hiện chỉnh trang tuyến phố văn minh đô thị.

Trước đó, tuyến phố Khâm Thiên – Nguyễn Lương Bằng – Tây Sơn thường được biết đến là phố nhỏ, nhếch nhác, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, sau khi được cải tạo, đến nay tuyến phố này đã khang trang, thông thoáng hơn trước.

Thông tin này được Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa cho biết sau thời gian các lực lượng chức năng của quận cùng phối hợp và kết hợp các biện pháp xử lý vi phạm, chỉnh trang đô thị.

Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa cho biết, để phát huy hiệu quả hơn nữa sau chỉnh trang tại các tuyến phố, thời gian gần đây, quận Đống Đa đã áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm tra, thông báo vi phạm và công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị để kịp thời nắm bắt, xử lý, không để vi phạm kéo dài.

Theo đó, khi phát hiện vi phạm, các thành viên đăng hình ảnh lên nhóm mạng Zalo kèm theo yêu cầu xử lý. Qua đó, các vi phạm được xử lý trực tiếp, giảm bớt các khâu trung gian, đảm bảo kịp thời, chính xác. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị và ý thức của Nhân dân.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp quận xử lý vụ việc trên địa bàn nhanh chóng, cả trong ngày nghỉ. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo 197 quận đã khảo sát, lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố, nơi công cộng nhằm hỗ trợ phát hiện hành vi vi phạm và làm căn cứ xử lý hiệu quả các vụ việc.

Từng bước xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn

Để thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025” và Chỉ thị số 09-CT/QU của Quận uỷ Đống Đa về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý trật tự văn minh đô thị, chỉnh trang đồng bộ các tuyến phố trên địa bàn quận”, UBND quận Đống Đa đã xây dựng kế hoạch chung và các kế hoạch chuyên đề nhằm thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở trong thực hiện.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận Đống Đa có 80 tuyến phố, trong đó có 2 tuyến đường vành đai và 5 trục phố xuyên tâm, hạ tầng kỹ thuật cơ bản chưa đáp ứng được yêu cầu so với sự phát triển về kinh tế xã hội. Giai đoạn từ 2017 – 2021, UBND quận đã từng bước rà soát, đánh giá hiện trạng, tập trung đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè, chỉnh trang đô thị tại các tuyến đường Chùa Bộc – Thái Hà – Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Đức Thắng – Nguyễn Lương Bằng – Tây Sơn, Nguyễn Khuyến, Văn Miếu, Khâm Thiên.

Thực hiện đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, văn minh đô thị, văn minh thương mại và đảm bảo các tiêu chí công nhận tuyến phố văn minh đô thị. Từ đó làm mô hình mẫu để nhân rộng ra các tuyến phố khác trên địa bàn. Trước mắt, trong năm 2022 là tại 2 tuyến phố Nguyễn Chí Thanh và Trịnh Hoài Đức.

Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định, với những nỗ lực và quyết tâm của hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở mà thời gian qua, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép trên địa bàn quận đã giảm rõ rệt.

Quận cũng duy trì việc sắp xếp phương tiện gọn gàng theo quy định của TP; giải tỏa nhiều chợ cóc hoạt động lâu năm trong các ngõ, ngách, sân tập thể gây mất trật tự, mất mỹ quan đô thị và từng bước xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn quận.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, để phát huy hiệu quả các mặt đã được, bên cạnh việc tăng cường quản lý, giám sát thông qua việc ban hành các Chỉ thị, Đề án, quận Đống Đa đặc biệt chú trọng vai trò tham gia, đóng góp của cộng đồng trong công tác thực hiện, giám sát sau thực hiện chỉnh trang.

Trong đó, ưu tiên phát huy các sáng kiến phù hợp tại cộng đồng nhằm tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác thực hiện các tổ chức, người dân trong việc cải thiện môi trường và nếp sống đô thị.

Previous post Giá vàng hôm nay 27.11.2021: Giảm 200.000 đồng,SJC 'bay' ngưỡng 61 triệu đồng/lượng
Next post Bí thư Huyện ủy Cô Tô bị đề nghị kỷ luật ở mức cao nhất
%d bloggers like this: