Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22: Phim đầu tay lần đầu đọ sức

Danh sách những phim tham gia tranh giải cũng như thành viên ban giám khảo của các hạng mục sẽ được công bố trong ngày khai mạc hôm nay (18.11) tại TP.Huế.

Người hay, kẻ dở

Trong số 26 phim truyện dự thi liên hoan phim (LHP) năm nay, có thể điểm ra một số bộ phim đầu tay của các đạo diễn như Bố già (phim truyện điện ảnh đầu tay của Trấn Thành, đồng đạo diễn với Vũ Ngọc Đãng), Kiều (đạo diễn Mai Thu Huyền), Ròm (Trần Thanh Huy), Người lắng nghe: Lời thì thầm (Khoa Nguyễn), Cậu Vàng (Trần Vũ Thủy), Võ sinh đại chiến (Bá Cường). Các bộ phim kể trên đều đã được phát hành ngoài rạp chiếu, duy chỉ có Người lắng nghe: Lời thì thầm vẫn còn là “ẩn số” với hầu hết công chúng.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22: Phim đầu tay lần đầu đọ sức - ảnh 1

Phim Kiều của đạo diễn Mai Thu Huyền

Nhìn vào những bộ phim đã được “thử lửa” phòng vé, dễ thấy Bố già và Ròm nổi bật về chất lượng cũng như doanh thu. Bố già cán mốc 400 tỉ đồng (sau 1 tháng công chiếu), còn Ròm đạt 55 tỉ đồng (sau 10 ngày công chiếu). Thú vị là, Bố già gắn với Trấn Thành, một cái tên nổi tiếng của làng giải trí Việt, trong khi Ròm lại do một nhà làm phim độc lập trẻ tuổi Trần Thanh Huy thực hiện. Bố già được phát hành thương mại tại nhiều quốc gia trên thế giới, còn Ròm được biết đến với bảng thành tích giải thưởng tại nhiều LHP quốc tế.

Những bộ phim còn lại hầu hết đều thất bại về doanh thu trên rạp chiếu sân nhà và không nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả. Dồn nhiều tâm huyết và công sức cho phim truyện dài đầu tay – Kiều, nhưng Mai Thu Huyền đã tự làm khó mình khi thực hiện bộ phim lấy cảm hứng từ Truyện Kiều của Nguyễn Du. Việc động vào tác phẩm kinh điển đã đi sâu vào tiềm thức bao thế hệ người Việt không chỉ dễ gây tranh cãi mà còn đòi hỏi đạo diễn phải cứng tay nghề. Tiếc là Kiều được làm còn quá non tay! Doanh thu của phim, theo Box Office VN, chỉ đạt gần 2,7 tỉ đồng (sau 12 ngày công chiếu chính thức) trong khi kinh phí sản xuất được cho biết là 30 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, bộ phim Cậu Vàng được đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện với kịch bản do NSND Bùi Cường chắp bút, lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao, đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về việc làm mới từ nhân vật cho đến nội dung, bối cảnh so với nguyên tác. Bộ phim đã sớm rời phòng vé sau 2 tuần công chiếu và chỉ thu về 3,5 tỉ đồng, trong khi kinh phí sản xuất 25 tỉ đồng. Còn đạo diễn Bá Cường dù đặt nhiều hy vọng vào bộ phim đầu tay Võ sinh đại chiến, nhưng đành phải ngậm ngùi chấp nhận bộ phim rút khỏi rạp chiếu sau 6 ngày ra rạp và chỉ đạt doanh thu 1,2 tỉ đồng, trong khi theo nhà sản xuất, kinh phí thực hiện phim tốn khoảng 25 tỉ đồng.

\\n

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22: Phim đầu tay lần đầu đọ sức - ảnh 2

Hình ảnh trong phim Bố già của Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng

: TL

Vạn sự khởi đầu nan

Để thực hiện và cho ra mắt bộ phim truyện đầu tay không phải dễ dàng với hầu hết các đạo diễn. Chẳng hạn, trước khi đón nhận thành công với phim truyện điện ảnh Bố già, Trấn Thành hẳn cũng phải tính toán kỹ càng, dựa trên cơ sở phim chiếu mạng (web drama) Bố già ra mắt trước, được đông đảo khán giả quan tâm. Trong khi đó, Ròm đã mất 8 năm để hoàn thành từ khi là ý tưởng trên giấy.

Liên hoan phim không có “thảm đỏ”

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết do tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động của LHP sẽ được tinh giản, rút gọn, trong đó sẽ không có chương trình thảm đỏ tại lễ khai mạc như những kỳ liên hoan trước. Ngoài ra, số lượng khách mời và đại biểu tham dự LHP chỉ tối đa 500 người, trong đó 300 khách đến từ TP.HCM, Hà Nội hoặc những tỉnh, thành khác và 200 khách ở địa phương.

128 phim của 42 đơn vị được lựa chọn tham dự chương trình chiếu phim và dự thi tại LHP. 92 phim dự thi bao gồm 17 phim truyện, 37 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 23 phim hoạt hình.

Một trong những đạo diễn được ghi nhận ngay từ phim đầu tay của điện ảnh Việt là Lương Đình Dũng. Sau gần 10 năm thai nghén, bộ phim truyện đầu tay Cha cõng con được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của anh mới có thể hoàn thành. Đạo diễn Lương Đình Dũng đã thành công khi đưa Cha cõng con “chu du” tới nhiều LHP quốc tế và giành được nhiều giải thưởng, nhưng đã phải vượt qua nhiều khó khăn ban đầu để phim có thể ra rạp trong nước. “Tôi đi đến gõ cửa từng nhà phát hành, nhưng toàn nhận được những cái lắc đầu. Tôi từng nghĩ mình đã ở bước đường cùng, phim gần như không có cửa ra rạp”, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ. Nhưng cuối cùng, đã có nhà phát hành gật đầu. Và Cha cõng con đã gây bất ngờ khi là phim thuộc dòng phim độc lập nhưng có thể trụ rạp hơn 1 tháng.

Câu trả lời cho câu hỏi “đạo diễn phim truyện đầu tay nào được vinh danh” sẽ được công bố vào lễ bế mạc LHP VN lần thứ 22 (truyền hình trực tiếp lúc 21 giờ 10 trên kênh VTV1, VTVgo và Đài phát thanh – truyền hình Thừa Thiên-Huế). Ban giám khảo sẽ đánh giá cao đạo diễn với tiêu chí phù hợp thị hiếu khán giả, hay ở tiêu chí nghệ thuật, có sự tìm tòi, khẳng định tiếng nói điện ảnh riêng, khác biệt? Dù thế nào, giải thưởng cũng cần phải đúng mục tiêu như Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành đã nói “để khuyến khích những nhà làm phim tiềm năng”.

Previous post Nếu Ridley Scott làm 'House of Gucci' sớm hơn, Lady Gaga đã không được chọn
Next post Dòng Nhiêu Lộc trầm buồn, triệu người Sài Gòn gửi hoa đăng tưởng nhớ đồng bào mất vì Covid-19
%d bloggers like this: