Loạn phân lô, bán nền ở Lâm Đồng, Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc

Ngày 29.11, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến tình trạng phân lô bán nền ở Thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm thuộc tỉnh này.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản theo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Trước đó, các cơ quan báo chí phản ánh có khoảng 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục và chào bán rầm rộ. Ở Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích dự án lại lớn hơn, nhiều dự án áp sát rừng.

Văn bản nêu rõ, những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những đại dự án có diện tích hơn 10 ha, thậm chí 41 ha (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt), có dự án nằm ngay trong Trung tâm TP. Bảo Lộc.

Ngoài ra, tại tỉnh này có tình trạng vi phạm nghiêm trọng về kinh doanh bất động sản…

Trước những thông tin nêu trên, Thanh tra Bộ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng gửi văn bản báo cáo về Bộ trước ngày 6.12, để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Vừa qua, Báo Lao Động cũng đã có những tuyến bài phản ánh về tình trạng này. Cụ thể, tại TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm nổi lên một dự án được mang tên khu nghỉ dưỡng Sun Valley. Dự án này do Khải Hưng Corp làm đơn vị phát triển và xây dựng trên quả đồi 41ha thuộc một phần TP. Bảo Lộc và tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, dự án này được giới thiệu với quy mô 1.200 nền đất để bán. Khu biệt thự nghỉ dưỡng Sun Valley gồm nhà hàng hầm rượu vang đài phun nước, khu BBQ, Clubhouse cùng hạ tầng đi kèm rất hiện đại… Giá bán hiện tại xấp xỉ 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250-1.000m2.

Thực tế, toàn bộ diện tích đất tại khu nghỉ dưỡng Sun Valley hiện nay vẫn là đất ở nông thôn. Trước đó, UBND huyện Bảo Lâm đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích khoảng 25 ha, từ năm 2000 đến nay. Sau này 11 hộ dân nói trên làm đơn gửi chính quyền với nội dung “hiến đất làm đường” đồng thời, hợp tác hoặc bán lại đất cho Khải Hưng Corp.

Từ đây trên các trang mạng bất động sản đồng loạt rao bán đất nền, đất biệt thự với cái gọi là “dự án khu nghỉ dưỡng Sun Valley” với đơn vị đứng ra chính là Khải Hưng Corp.

Thời gian qua, Lâm Đồng là địa phương nổi lên với tình trạng phân lô bán nền. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khám nghiệm hiện trường hiến đất mở đường; phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đạm B’ri, TP.Bảo Lộc.

Một trong những thủ đoạn mà các đối tượng lợi dụng chính là hiến đường giao thông – thực tế là hiến đường để phân lô bán nền tại xã Đam B\’ri.

Trước đó vào đầu tháng 10, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chuyển cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc.

Previous post Dự báo diễn biến không khí lạnh sắp tràn về gây giảm nhiệt mạnh ở miền Bắc
Next post Cuối năm, công nhân muốn làm thêm cả chủ nhật vì “làm một ngày bằng hai\”
%d bloggers like this: