Lưới điện Mỹ trước nguy cơ tấn công xung điện từ

Lưới điện Mỹ trước nguy cơ tấn công xung điện từ  - ảnh 1

Lưới điện tại Houston, bang Texas

Reuters

Đó là đánh giá của các chuyên gia tại diễn đàn do Liên đoàn Hòa bình chung (Mỹ) tổ chức trong tuần này. Theo tờ The Washington Times, các chuyên gia cảnh báo rằng mối đe dọa ngày càng lớn từ cuộc tấn công xung điện từ (EMP) có thể đánh sập hệ thống liên lạc, giao thông, cắt đứt nguồn nước và các dịch vụ thiết yếu khác.

Mối đe dọa này đã được cảnh báo từ lâu nhưng việc Trung Quốc gần đây thử nghiệm thiết bị lướt bội siêu thanh mới khiến các nhà phân tích lo sợ có thể mang lại cho Bắc Kinh năng lực triển khai cuộc tấn công EMP tầm cao và mang lại cơ hội đánh bại Mỹ.

Tổ chuyên trách về an ninh quốc gia và nội địa, ủy ban cố vấn an ninh của quốc hội Mỹ, từng đánh giá Trung Quốc đã sở hữu siêu vũ khí EMP, có thể tạo ra đợt sóng năng lượng mạnh hơn các vũ khí trước đây. Kết hợp cuộc tấn công EMP với các chiến thuật quân sự bất quy ước hiện đại có thể gây thiệt hại lớn hơn.

\\n

Ông Peter Vincent Pry, người đứng đầu tổ chuyên trách nói trên, phát biểu tại diễn đàn rằng năng lực tấn công đó đặt ra mối đe dọa thật sự về khả năng giành chiến thắng cuộc chiến trong 24 giờ chỉ bằng một cuộc tấn công EMP. Bên cạnh đó, cuộc tấn công EMP còn có thể được kết hợp với các hoạt động khác như tấn công mạng, tấn công phá hoại…

Các chuyên gia khác cũng nêu ra tình huống xấu nhất khi một cuộc tấn công EMP gây cúp điện kéo dài một năm trời có thể khiến 90% dân số Mỹ thiệt mạng.

Ông Pry kêu gọi chính quyền Mỹ cần nỗ lực hơn nhằm gia cố lưới điện và các cơ sở hạ tầng liên quan nhằm đề phòng các cuộc tấn công EMP.

Previous post Bình Dương: Xử phạt người nhục mạ báo chí trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng
Next post 600 hộ dân vẫn chưa ra khỏi lòng hồ Krông Pách thượng
%d bloggers like this: