Mong muốn ở lại làm việc trong dịp Tết

Do phải nghỉ việc nhiều tháng để phòng, chống dịch dẫn đến hoàn cảnh khó khăn và lo ngại khi về quê phải cách ly, nhiều công nhân (CN) không dám về quê mà ở lại TPHCM làm việc trong dịp Tết.

Giảm thu nhập, không đủ tiền về quê

“Năm nay khó khăn lắm, nên không thể về quê ăn Tết được” – anh Trần Văn Nam – quê ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, CN Cty Nissei Electric Việt Nam – mở đầu câu chuyện với chúng tôi như thế. Anh Nam kể, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua, cả hai vợ chồng anh đều bị F0. Bản thân anh phải nghỉ việc gần 4 tháng, mới đi làm việc trở lại từ đầu tháng 11. Còn vợ anh là CN của Cty Freetrend, cũng mới đi làm lại được hơn 1 tuần nay. Trong khi cả hai vợ chồng và hai con nhỏ, một 11 tuổi và một 6 tuổi còn đang ở trọ.

Bình thường, hai vợ chồng anh đi làm nếu có tăng ca cũng được 18 triệu đồng, đủ sinh hoạt cho cả nhà, nhưng do năm nay cả hai phải ngừng việc dài ngày nên thu nhập bị giảm sâu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

“Một lần về quê, tốn khoảng 1,8 triệu đồng tiền xe/một người/một lượt. Tính ra chỉ riêng vé xe hết gần 15 triệu đồng đi về, chưa kể các chi phí khác, nên đâu dám nghĩ đến chuyện về quê ăn Tết. Mấy năm trước vợ chồng đi làm đủ, chắt chiu còn dám về quê, năm nay chắc chắn sẽ ở lại TPHCM. Nếu Cty tổ chức làm trong dịp Tết tôi sẽ xung phong đi làm để có thêm thu nhập” – anh Nam nói.

Tương tự, chị Lê Thị Tươi – CN Cty Freetrend – cũng cho biết năm nay cả gia đình chị 4 người cũng không về quê ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Chị Tươi kể, chồng chị làm công việc bán vé số, cũng từng bị F0 nặng may mắn được chữa khỏi và không đi bán vé số được trong nhiều tháng, còn chị thì cũng phải nghỉ hơn 4 tháng mới đi làm trở lại, nên thu nhập của gia đình cũng bị thiếu hụt. “Bây giờ chỉ mong được đi làm, kể cả đi làm dịp Tết để bù đắp thu nhập cho những tháng phải ngừng việc chứ không nghĩ đến việc về quê dịp Tết này nữa” – chị Tươi chia sẻ.

Lo ngại bị cách ly khi về quê ăn Tết

Ông Huỳnh Tấn Diệp – Chủ tịch Công nhân Cty Sài Gòn Precision (chuyên gia công cơ khí chính xác, ở KCX Linh Trung 1, 2 TPHCM) – cho biết qua tham khảo ý kiến của anh em CN hầu hết mọi người dù muốn nhưng sẽ không về quê ăn Tết. Lý do, năm nay nhiều CN đã phải nghỉ phòng, chống dịch trong thời gian dài, thu nhập bị giảm sút. Quan trọng hơn, nhiều người lo ngại về việc dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, các địa phương có chính sách phòng, chống dịch khác nhau, trong đó có yêu cầu những người từ TPHCM trở về phải cách ly.

“Tết có 7 ngày mà về địa phương lại yêu cầu cách ly, thậm chí có thể phải cách ly tập trung từ 7 đến 14 ngày thì làm sao về thăm nhà được. Chính vì đa số CN không về quê và ở lại TPHCM nên mong muốn đi làm Tết” – ông Diệp giải thích thêm.

Tương tự, ông Lưu Kim Hồng – Chủ tịch Công đoàn Cty Nidec Việt Nam – cho biết năm Tết Tân Sửu 2021, dù tình hình dịch bệnh không nguy hiểm như năm nay, nhưng nhiều CN của Cty đã không về quê mà ở lại làm. Thậm chí có 6 cặp vợ chồng công nhân được công đoàn tặng vé tàu xe và 10 CN độc thân khác được nhận vé tàu đơn, nhưng cuối cùng có 5 người hủy vé về quê và ở lại để đi làm trong dịp Tết. Quan thăm dò ý kiến nhiều CN cho biết năm nay sẽ không về quê và dự định ở lại làm thêm trong dịp Tết. Lý do thì cũng do nhiều người sợ về quê lại phải cách ly tập trung nên có khi không được về nhà, hoặc phải cách ly ở nhà để phòng chống dịch thì cũng không đi chơi, thăm hỏi người thân bạn bè được. Và khi ở lại thì CN đại đa số sẽ chọn đi làm trong dịp Tết.

Ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch Công đoàn Cty Juki Việt Nam, cho biết, năm nay dự kiến số CN về quê ăn Tết sẽ ít hơn năm trước, do nhiều người còn tâm lý e ngại các địa phương sẽ có chính sách phòng, chống dịch COVID-19 khác nhau, chưa biết đến thời điểm Tết sẽ thực hiện cụ thể thế nào nên còn cân nhắc.

Previous post Quá khó khăn, nhiều lao động không thể về quê đón Tết
Next post Tìm mọi cách để người lao động có thưởng Tết
%d bloggers like this: