Mưa lớn cực đoan, sạt lở nghiêm trọng tại Bình Định

“Dự báo trong những ngày tới lượng mưa vẫn tiếp tục lớn, đề nghị các địa phương phải chủ động, cảnh giác, không được lơ là chủ quan, tăng cường các lực lượng ứng trực tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, ngập úng như các tuyến đường giao thông huyết mạch…”, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói.

Sạt lở bất ngờ

Bên cạnh việc mưa lớn, gây ngập lụt cục bộ nhiều nơi ở Bình Định, thì liên tiếp từ ngày 15, 16.11, khu vực núi Cấm, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, còn xảy ra sạt lở, hơn 10.000m3 đất đá đổ xuống, tràn vào nhà dân khiến người dân hoảng hốt tháo chạy. Đến nay, ông Nông Văn Vũ, (SN 1970, thôn Gia Thắng, xã Cát Thành) vẫn chưa hết bàng hoàng trước trận sạt lở kinh hoàng vừa xảy ra.

Ông Vũ nhớ lại, lúc 9h sáng, trời mưa lượng nước rất lớn, đất đá sạt lở từ trên núi đổ xuống kéo theo cây cối, rêu rác tất cả tràn xuống. Sạt lở núi xảy ra, toàn bộ ngôi nhà của ông Nông Văn Vũ đã bị đất bùn tràn vào nhà khoảng 40cm. Toàn bộ hoa màu và đồ đạc trong nhà ông Vũ bị hư hại.

“Ngay lúc đó có cán bộ xã ở trực tiếp nhưng mà bà con ở đây chỉ biết bỏ của chạy lấy người chứ không biết bằng hình thức nào để đứng chống chọi lại hết, trong khi vừa đất cát sạt lở vừa đá lăn rất lớn nên không thể làm gì được hết. Chúng tôi mong Nhà nước tạo điều kiện cho chúng tôi di dời, chứ chắc chắn không bao giờ dám sống ở đây”, ông Vũ cho hay.

Nhà ông Nguyễn Văn Tiến (61 tuổi, xóm 1, thôn Gia Thắng, xã Cát Thành) cũng bị đất đá bồi lấp, nhiều diện tích hoa màu bị hư hại. “Dân lo sợ lắm, không làm việc được, cứ sợ lo sập là di cư thôi, chứ đâu dám ở dưới chân núi đâu”, ông Tiến nói.

Hai trận sạt lở đã khiến đất đá và bùn non bị nước cuốn trôi bồi lấp khoảng 70 nhà người dân, có một số nhà dân bị đất bồi sâu gần 1m. Hàng chục hộ dân ở khu vực núi Cấm vẫn nỗ lực dọn dẹp bùn đất, tuy nhiên việc dọn dẹp gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền xã Cát Thắng đã huy động 2 xe múc giúp người dân khơi thông dòng chảy tại những khu vực xung yếu, nơi đọng nước để tránh tình nước lũ ngập trở lại.

Cảnh báo đến người dân

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, hơn 10 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định mưa rất lớn, hiện nay các sông nước rất cao, nguy cơ gây ra bão lũ cao.UBND và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Bình Định đã yêu cầu các địa phương chủ động phòng chống với phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt ưu tiên di dời người dân khẩn cấp ở vùng nguy cơ cao và các vùng ngập úng, yêu cầu kiên quyết cho việc bảo đảm tính mạng của người dân.

Đề nghị các công ty, đơn vị và Sở Nông nghiệp chỉ đạo vận hành liên hồ chứa cho đúng quy định để đảm bảo an toàn các đập trên địa bàn tỉnh; các địa phương tăng cường lực lượng trực chỉ huy 24/24 để đảm bảo, cảnh báo mực nước dâng ở các lưu vực sông cũng như các khu vực thường xuyên bị sạt cũng như lụt như năm nay.

“Dự báo trong những ngày tới lượng mưa vẫn tiếp tục lớn, đề nghị các địa phương phải chủ động, cảnh giác, không được lơ là chủ quan, việc tăng cường các lực lượng ứng trực tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, ngập úng như các tuyến đường giao thông huyết mạch”, ông Long nói.

Ông Long cũng cho biết, tỉnh Bình Định đang chỉ đạo các địa phương rà soát và lập các chốt tại các điểm có nguy cơ sạt lở để kịp thời ứng phó với tình huống sạt núi, sạt đồi ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của người dân. Sau đợt mưa lũ lớn này, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành tập trung khảo sát, đánh giá lại địa chất các khu sạt lở vừa qua để có giải pháp tổng thể để đảm bảo an toàn cho các mùa mưa lũ sau.

Previous post Đã có loại khẩu trang ngăn chặn tối đa khả năng lây nhiễm NCOV tại Việt Nam
Next post Quận Bắc Từ Liêm: Phát ngôn về việc chậm đưa F0 đi điều trị không chính xác
%d bloggers like this: