Mỹ không quay lại CPTTP, sẽ khởi xướng khuôn khổ kinh tế mới cho khu vực

Mỹ không quay lại CPTTP, sẽ khởi xướng khuôn khổ kinh tế mới cho khu vực - ảnh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tại Nhật Bản vào ngày 15.11

reuters

Trong buổi họp báo qua điện thoại chiều 18.11 từ Kuala Lumpur, Malaysia sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới châu Á, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã giới thiệu một khuôn khổ kinh tế mới cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mỹ dự định khởi xướng khuôn khổ này vào năm 2022 để phục hồi vị thế của Washington trong khu vực. Các lĩnh vực chính trong khuôn khổ sẽ bao gồm khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, kinh tế kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng Thương mại Raimondo cho biết bà đã đặt nền móng cho cuộc thảo luận về việc phát triển khuôn khổ này với các đối tác và đồng minh châu Á trong chuyến thăm Nhật Bản, Singapore và Malaysia từ ngày 15-18.11. “Khuôn khổ sẽ mang tính linh hoạt và toàn diện. Vì vậy, nhiều quốc gia khác nhau có thể tham gia cùng chúng tôi”, bà Raimondo nói. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng hứa hẹn khuôn khổ sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp, lực lượng lao động và nền kinh tế của các bên tham gia.

\\n

Trong cuộc họp báo, bà Raimondo cũng xác nhận Mỹ sẽ không quay lại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào lúc này vì nhiều lý do. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết Washington đang không hướng đến thỏa thuận thương mại trong khu vực.

“Tổng thống Joe Biden tin rằng có nhiều cách để thắt chặt quan hệ đối tác và hội nhập kinh tế với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vượt xa các hiệp định thương mại truyền thống. Chúng tôi đang tìm kiếm một loại khuôn khổ kinh tế khu vực mới thực hiện được điều đó và khuôn khổ này sẽ tập trung vào những lĩnh vực không thường thấy trong các hiệp định thương mại”, bà Raimondo nói thêm.

Bộ trưởng Thương mại Raimondo cũng cho biết vẫn còn quá sớm để nói về cấu trúc, hình thức hay số lượng thành viên của khuôn khổ này và Mỹ vẫn đang làm việc với các đối tác. Tuy nhiên, bà nói Washington sẽ làm được nhiều điều với khuôn khổ này như tăng cường quan hệ kinh tế của Mỹ trong khu vực, cải thiện khả năng kết nối, thúc đẩy sự thịnh vượng chung, tập trung vào các vấn đề cần thiết nhất trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Bà Raimondo tin rằng khuôn khổ này sẽ có tiềm năng quan trọng trong khu vực.

Previous post Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chế độ ăn dành cho người cao huyết áp
Next post Dịch Covid-19 phức tạp: Dù trong hoàn cảnh nào cũng vẫn tổ chức tri ân thầy, cô
%d bloggers like this: