Mỹ lo ngại hoạt động quân sự của Nga, cung cấp tàu tuần tra cho Ukraine

Mỹ lo ngại hoạt động quân sự của Nga, cung cấp tàu tuần tra cho Ukraine - ảnh 1

Tàu vận tải chở hai tàu tuần tra của Mỹ đi qua eo biển Dardanelles ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20.1111 trên đường vào biển Đen

Reuters

Reuters ngày 20.11 đưa tin tàu vận tải lớn chở theo 2 tàu tuần tra của Mỹ trao lại cho hải quân Ukraine đã di chuyển qua eo biển Dardanelles vào cùng ngày và sắp đến cảng Odessa của Ukraine ở biển Đen.

Đây là hai tàu tuần tra lớp Island của Tuần duyên Mỹ được tân trang lại, được Mỹ trao lại cho Ukraine theo gói hỗ trợ an ninh trị giá hơn 2,5 tỉ USD từ năm 2014.

Thời gian gần đây, Ukraine, Mỹ và NATO liên tục bày tỏ lo ngại khi cáo buộc Nga dồn quân về sát biên giới Ukraine theo cách bất thường.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 20.11 nhấn mạnh đây là “lo ngại thực tế của Mỹ” cũng như các đồng minh. Ông Blinken cũng bày tỏ lo ngại về những phát ngôn của giới chức Nga về vấn đề Ukraine.

\\n

“Chúng tôi không biết ý định của Tổng thống Putin là gì. Nhưng chúng tôi biết điều gì đã xảy ra trong quá khứ”, ông Blinken nói, ám chỉ đến việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Đáp lại những chỉ trích từ phương Tây, chính quyền Nga khẳng định nước này có quyền di chuyển binh lính trong lãnh thổ và không có ý định đe dọa ai.

Nga cũng chỉ trích Ukraine và NATO gây bất ổn tình hình khi đưa lực lượng đến biển Đen để thực hiện nhiều hoạt động. Tổng thống Putin hôm 18.11 cáo buộc các nước phương Tây gây leo thang căng thẳng khi tập trận tại biển Đen và điều máy bay ném bom đến gần biên giới Nga.

Previous post Vì sao ông Biden và đồng minh liên tục tuyên bố ý định tái tranh cử?
Next post Taliban tuyên bố sẽ trả lương cho nhân viên chính phủ Afghanistan
%d bloggers like this: