Mỹ xả kho dự trữ, cứu giá xăng dầu

Hôm nay (24.11), AP đưa tin Tổng thống Biden ra lệnh xuất kho 50 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược của Mỹ, nhằm mục đích giảm giá xăng dầu. Chính phủ sẽ bắt đầu chuyển số dầu dự trữ trên ra thị trường từ giữa tháng 12. Động thái trên có sự phối hợp với Ấn Độ, Anh và Trung Quốc – vốn đều là các nước có mức tiêu thụ nhiên liệu lớn.

Mỹ xả kho dự trữ, cứu giá xăng dầu - ảnh 1

Mỹ xuất kho dự trữ nhằm cứu vãn giá nhiên liệu

AFP

Thời gian qua, Nga liên kết với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) mà dẫn đầu là Ả Rập Xê Út cùng UAE đã tăng cường cắt giảm sản lượng khai thác nhằm đẩy giá dầu lên mức cao. Chính vì thế, việc Mỹ mở kho dự trữ dầu nhằm giúp người dân nước này đối phó giá nhiên liệu cao dẫn đến nhiều chi phí tăng cao ngay trước Lễ Tạ ơn và kỳ nghỉ đông vốn nhu cầu đi lại du lịch tăng nhanh. Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng đang ở mức 3,4 USD/gallon, cao hơn 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Giá dầu đã giảm trong những ngày trước khi Mỹ đưa ra thông báo trên, khi giới đầu tư dự đoán việc xả kho của các nước có thể cung cấp thêm 70 – 80 triệu thùng dầu cho thị trường toàn cầu. Nhưng sau thông báo trên, giá lại tăng khoảng 2% thay vì giảm.

Ngay sau thông báo của Mỹ, Ấn Độ cho biết họ sẽ xả kho 5 triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược của nước này, Anh cũng xác nhận sẽ xả kho 1,5 triệu thùng… Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tham gia kế hoạch. AP dẫn lời quan chức Mỹ cho biết đây là đợt xả kho lớn nhất từ ​​nguồn dự trữ chiến lược toàn cầu của nước này. Khi thông tin được lan truyền trong những ngày gần đây về động thái trên, OPEC úp mở về khả năng đáp trả.

Thượng nghị sĩ Mỹ Wyoming John Barrasso (đảng Cộng hòa) chỉ trích rằng động thái trên của Tổng thống Biden chỉ là giải pháp tạm thời, đang sửa sai cho chính sách của Nhà Trắng. “Năn nỉ OPEC và Nga tăng sản lượng và sử dụng nguồn dự trữ chiến lược là những nỗ lực tuyệt vọng để giải quyết thảm họa do ông Biden gây ra”, AP dẫn lời nghị sĩ Barrasso chỉ trích.

\\n

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã buộc chính sách sai lầm của Nhà Trắng dẫn đến việc vào tháng 10, lạm phát Mỹ chạm mức cao nhất 31 năm qua, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước – đây là mức tăng mạnh nhất trong 12 tháng kể từ năm 1990.

Mỹ xả kho dự trữ, cứu giá xăng dầu - ảnh 2

Nhu cầu đi lại của người Mỹ sắp tăng cao dịp cuối năm

Hoàng đình

Mỹ có khoảng 605 triệu thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược để duy trì khả năng cung ứng dầu trong trường hợp thiên tai, các vấn đề an ninh quốc gia và các sự kiện khác. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, người Mỹ sử dụng trung bình 20,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 9.

Ông Claudio Galimberti, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách thị trường dầu – Công ty phân tích Rystad Energy (Mỹ), đánh giá động thái trên chỉ là tạm thời. “Nếu nhu cầu tiếp tục cao hơn cung như hiện tại, thì bạn sẽ trở lại hình vuông”, Phó chủ tịch Galimberti dự báo.

Previous post Nghẹn ngào lời hứa hết dịch kiếm tiền mua máy tính cho con học
Next post Cát Phượng bức xúc lên tiếng trước tin đồn đã qua đời
%d bloggers like this: