Nam Phi ví lệnh cấm đi lại vì biến thể Omicron như sự trừng phạt

Nam Phi ví lệnh cấm đi lại vì biến thể Omicron như sự trừng phạt - ảnh 1

Nhiều hành khách xếp hàng làm thủ tục đi một chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines tại sân bay quốc tế O.R. Tambo ở thành phố Johannesburg, Nam Phi ngày 26.11

Reuters

Nam Phi có một số nhà khoa học và nhà dịch tễ học hàng đầu thế giới và họ gần đây đã phát hiện sớm những biến thể của SARS-CoV-2 và những đột biến của chúng. Trong đó có biến thể B.1.1.529, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi vào ngày 9.11 trước khi được phát hiện ở Botswana, Bỉ, Israel và Hồng Kông.

Nam Phi báo cáo về B.1.1.529 lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 24.11. Đến ngày 26.11, WHO tuyên bố B.1.1.529 là biến thể đáng lo ngại và đặt tên là Omicron.

Sau khi Omicron bị xếp loại biến thể đáng lo ngại, nhiều nước lập tức thông báo áp đặt lệnh cấm các chuyến bay hoặc thắt chặt biện pháp hạn chế đi lại đối với những người đến từ Nam Phi và những nước khác thuộc khu vực phía nam châu Phi, gây tổn hại cho ngành du lịch nói riêng và kinh tế nói chung. Trong số quốc gia áp dụng biện pháp hạn chế mới có Mỹ, Canada, Úc, Thái Lan, Philippines, Israel, Ấn Độ và Nhật Bản, theo Reuters.

\\n

“Đợt áp dụng lệnh cấm đi lại mới nhất này chẳng khác nào trừng phạt Nam Phi vì có khả năng giải trình tự gien ở cấp cao và có khả năng phát hiện biến thể nhanh hơn. Nền khoa học xuất sắc nên được tán dương, chứ không nên bị trừng phạt ”, Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi đưa ra thông báo, theo Reuters. Bộ này còn lưu ý trong khi biến thể mới cũng được phát hiện ở một số nước khác, phản ứng toàn cầu đối với những nước đó “khác hoàn toàn” với những trường hợp ở khu vực phía nam châu Phi.

“Quan ngại tức thì của chúng tôi là thiệt hại do những hạn chế này gây ra cho các gia đình, ngành du lịch và kinh doanh”, Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Naledi Pandor nhấn mạnh trong thông báo. Nam Phi đang liên lạc với những quốc gia đã áp đặt lệnh cấm để thuyết phục họ xem xét lại.

Previous post Đi lại toàn cầu tiếp tục gặp rào cản vì biến thể Covid-19 Omicron
Next post Bỏ 'Tiên học lễ, hậu học văn', nên chăng?
%d bloggers like this: