Nam sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở Bắc Giang đã tử vong

Bắc Giang – Trong số 4 học sinh bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19, đã có 2 trường hợp xuất viện; 2 trường hợp nặng cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, có 1 bệnh nhân đã tử vong.

Chiều 28.11, trao đổi với Báo Lao Động, một lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang, xác nhận thông tin, sau 5 ngày cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai, em C.M.T. (16 tuổi, học sinh Trường THPT Sơn Động số 2) đã qua đời.

T. là một trong 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở Bắc Giang trong ngày 24.11 khi ngành y tế tỉnh tổ chức tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 Pfizer cho học sinh cấp 3 tại 2 trường: Trường THPT Nội trú Sơn Động và Trường THPT Sơn Động số 2 với khoảng 700 học sinh.

Trong quá trình tiêm đã ghi nhận 4 học sinh tại 2 trường trên bị sốc phản vệ. Trong đó, có 2 em bị nhẹ, được điều trị tại Trung tâm Y tế Sơn Động (Bắc Giang), đến chiều 27.11, sức khoẻ đã ổn định và đã được xuất viện. 

T. cùng một trường hợp khác bị nặng hơn được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, cả 2 đã được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Hội đồng chuyên môn đã họp để đánh giá sự cố tiêm chủng này. Bước đầu xác định 4 học sinh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 là do cơ địa, hoàn toàn không phải do lỗi quy trình tiêm hay do vaccine. 

Theo các chuyên gia, phản ứng sau tiêm chủng vaccine COVID-19 có thể gặp ở trẻ tương tự người lớn. Phản ứng rất phổ biến là đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng đỏ tại vị trí tiêm. Trẻ cũng có thể bị ớn lạnh, sốt, mệt mỏi. Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý đối với vaccine Pfizer, thường sau tiêm mũi thứ 2 sẽ xảy ra phản ứng nhiều hơn mũi 1.

Vị lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang cũng cho biết thêm hiện nay trên địa bàn vẫn triển khai tiêm vaccine cho các học sinh và chưa có thêm trường hợp nào bị sốc phản vệ mức độ nặng, có một số trường hợp bị choáng hoặc chỉ ở sốc phản vệ mức độ 1.

Được biết, tỉnh Bắc Giang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi với số lượng dự kiến là 173.977 em.

Previous post Một cơ sở tu hành tặng 1.000 túi thuốc điều trị COVID-19
Next post Tăng cường nhân lực cho bệnh viện đa tầng điều trị COVID-19 tại TPHCM
%d bloggers like this: