Nâng cao nhận thức về mối nguy hại của amiăng

Hà Nội – Hội Y học lao động Việt Nam vừa tổ chức khởi động Dự án “Nâng cao nhận thức về mối nguy hại của amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số và vận động để loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng tại Việt Nam\”.

Theo PGS.TS Nguyễn Khắc Hải – Chủ tịch Hội Y học lao động Việt Nam, amiăng trắng hiện nay chủ yếu sử dụng để làm tấm lợp. Trước đây, tấm lợp amiăng ximăng được sử dụng khá phổ biến trên toàn quốc nhưng hiện nay chủ yếu được sử dụng ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, đồng bào thiểu số, nơi còn nghèo.  

“Việc nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của amiăng đến sức khoẻ và việc giảm thiểu, tiến tới ngừng sử dụng amiăng trong đó có tấm lợp amiăng xi măng là một biện pháp quan trọng dự phòng các bệnh liên quan đến amiăng trong cộng đồng nói chung và trong đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng” – PGS.TS Nguyễn Khắc Hải cho hay. 

Trình bày tại hội thảo, TS. Hoàng Xuân Lương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền con người vùng Dân tộc, Miền núi – cho biết, từ thực tế khảo sát ở cả vùng núi cao và vùng thấp, nông thôn miền núi cho thấy, dân ở vùng đô thị không dùng tấm lợp amiăng; dân vùng nông thôn ở dưới xuôi chỉ còn khoảng 5% dùng lợp công trình phụ trợ.

“Tấm lợp được sử dụng ở Việt Nam có đến 95% là ở vùng dân tộc thiểu số”- TS. Hoàng Xuân lương nói.

Ngoài ra, TS. Hoàng Xuân Lương cho hay, chỉ có nơi dân trí thấp, nghèo khổ, quá khó khăn thì người dân mới sử dụng tấm lợp amiăng.  

Vẫn theo TS. Hoàng Xuân Lương, điều quan ngại nhất là người dân vẫn dùng nước mưa chảy từ mái nhà tấm lợp amiăng để ăn uống, các tấm lợp vỡ vụn vẫn được dùng làm nền nhà, nền sân, rải đường đi, ngổn ngang cả đầu nguồn nước…

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Lao động Quốc tế và nhiều nước phát triển đã khuyến cáo về tác động của amiăng đối với sức khoẻ con người: Tất cả các loại amiăng, trong đó có amiăng trắng đều là chất gây ung thư cho con người.

Vẫn theo PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, mỗi năm có hơn 100.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến phơi nhiễm amiăng và 1,5 triệu người phải sống chung với bệnh tật do amiăng gây ra. 

Previous post Thêm 1 tuyến cáp quang biển gặp sự cố, ảnh hưởng Internet đi Mỹ, Nhật
Next post Hải Phòng: Tập trung nguồn lực, mang Tết bình an cho công nhân
%d bloggers like this: