Nền kinh tế số 1 châu Âu tăng lương 25% cho hàng triệu lao động

Nền kinh tế số 1 châu Âu tăng lương 25% cho hàng triệu lao động - ảnh 1

Lao động làm việc tại một nhà máy ở Sonneberg, Đức

reuters

Theo Đài CNN, 3 đảng chính trị ở Đức vừa đồng ý thành lập chính phủ mới với ứng viên Olaf Scholz của đảng Dân chủ Xã hội dự kiến sẽ kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, với một phần thỏa thuận của liên minh là tăng lương cho người lao động.

Theo thỏa thuận, Đức dự kiến tăng lương tối thiểu lên thành 12 euro (305.000 đồng)/giờ so với mức hiện tại là 9,6 euro (244.000 đồng)/giờ.

Động thái trên có thể giúp tăng mạnh thu nhập của gần 2 triệu người lao động hưởng lương tối thiểu tại Đức, tương đương 5% lao động tại nước này, theo chuyên gia kinh tế Carsten Brzeski tại công ty phân tích kinh tế và tài chính ING (Hà Lan).

Chuyên gia Feliz Hefner tại Ngân hàng đa quốc gia UBS cho rằng động thái trên có thể thúc đẩy tổng tăng trưởng lương của nền kinh tế Đức và làm gia tăng áp lực lương.

\\n

Trong một động thái bất thường, Ngân hàng trung ương Đức công khai chỉ trích biện pháp trên và cho rằng đó là chính sách “gây lo ngại”, do khả năng tác động đến thu nhập của nhóm lương cao.

Các chuyên gia kinh tế và nhà hoạch định chính sách trên thế giới đang theo dõi sát sao tiền lương tại các nước và tác động đến lạm phát. Tại Đức, lạm phát trong tháng 10 là 4,5%, do giá thực phẩm và nhiên liệu tăng.

Đức đưa ra mức lương cơ bản trên toàn quốc lần đầu tiên ở mức 8,5 euro vào năm 2015. Hiện mức lương tối thiểu ở Đức thuộc nhóm cao nhất tại châu Âu.

Previous post Hai phim 'Encanto' và 'House of Gucci' chạm trán tại phòng vé Bắc Mỹ
Next post Ra mắt truyện tranh ghi dấu cuộc đời của ca sĩ huyền thoại Tina Turner
%d bloggers like this: