Nga bắn tên lửa vô hiệu hoá sân bay Ukraine

Nga khẳng định chỉ nhằm vào hạ tầng quân sự tại Ukraine trong chiến dịch đang tiếp diễn nhằm “phi quân sự hóa Ukraine”, trong khi phía Ukraine cáo buộc Nga gây thương vong và thiệt hại về dân sự.

Theo thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, các tiêm kích và hệ thống phòng không Nga còn bắn hạ 3 chiếc Su-27 và 3 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Chiến sự tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 11, các lực lượng quân đội Nga vẫn tiếp tục bao vây các thành phố lớn như Kharkiv, Mykolayiv và Kyiv và có vẻ như quân đội Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch tiếp theo ở Odessa.

Trong khi chiến sự diễn ra căng thẳng thì các kế hoạch sơ tán dân thường cũng như thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên lại đổ vỡ bởi những cáo buộc vi phạm từ cả hai phía.

Nga bắn tên lửa vô hiệu hoá sân bay Ukraine - ảnh 1

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 11.

ẢNH: REUTERS

Thương vong và thiệt hại quân sự được cho là tiếp tục tăng cao trong ngày thứ 11. Phía Ukraine nói rằng \”có 11.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng\” nhưng Moscow chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Liên Hiệp Quốc báo cáo có ít nhất 364 dân thường thiệt mạng và 759 người bị thương tại Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu.

Trong khi đó, số người tị nạn đã lên đến con số 1,5 triệu người.

\\n

Ở một diễn biến khác, mới đây Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp nhằm tìm một giải pháp giải chấm dứt cuộc chiến.

Ông Putin nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt này chỉ dừng khi lực lượng quân sự Ukraine ngừng bắn và chấp nhận yêu cầu an ninh của Nga.

Ông cũng cáo buộc phía Ukraine đã dàn dựng vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhzhia để đổ lỗi cho Nga.

Ở chiều ngược lại, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ, Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi Mỹ thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine và cung cấp máy bay chiến đấu cho Kyiv.

Được biết, phía Mỹ ủng hộ việc hỗ trợ an ninh, tài chính cho Ukraine và cân nhắc việc chuyển chiến đấu cơ F-16 cho Ba Lan để nước này có thể chuyển các máy bay MiG-29 thời Liên Xô cho Ukraine.

Ở một diễn biến khác, dự kiến trong ngày 7.3 phái đoàn của Nga và Ukraine sẽ tiếp tục đối thoại vòng thứ ba nhằm tìm giải pháp giảm căng thẳng. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng phía Ukraine nên có cách tiếp cận xây dựng hơn tại cuộc đàm phán, cân nhắc đến tình hình thực địa, đồng thời ông cũng nói rằng mục đích chiến dịch chỉ có thể đạt được trên bàn đàm phán hoặc trên chiến trường.

Previous post Nga bắn tên lửa vô hiệu hoá sân bay Ukraine
Next post Bệnh nhân 112 tuổi ở Thái Nguyên 'vượt' Covid-19 sau 10 ngày điều trị đặc biệt
%d bloggers like this: