Nga – Ukraine thêm căng thẳng

Nga - Ukraine thêm căng thẳng - ảnh 1

Tổng thống Ukraine trong một lần đi thăm binh sĩ tại khu vực chiến sự miền đông nước này

reuters

Ông Blinken cho biết thêm mối quan ngại đã được chia sẻ với các đồng minh của Mỹ. Trong khi đó, một tàu lớn chở theo 2 tàu tuần tra lớp Island của Tuần duyên Mỹ được tân trang lại cho hải quân Ukraine đã di chuyển qua eo biển Dardanelles ngày 20.11 và sắp đến cảng Odessa của Ukraine. Hai tàu này thuộc gói hỗ trợ an ninh trị giá hơn 2,5 tỉ USD của Mỹ dành cho Ukraine từ năm 2014, theo Reuters.

Mỹ có động thái như trên trong bối cảnh căng thẳng Nga – Ukraine leo thang. Trưởng cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov ngày 20.11 khẳng định Nga có hơn 92.000 binh sĩ đóng xung quanh biên giới Ukraine và đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.2022, theo trang Military Times. Ông Budanov cho rằng một cuộc tấn công như thế bao gồm không kích, khai hỏa pháo, tấn công từ trên không ở phía đông, đổ bộ tấn công vào TP.Odessa ở phía tây nam của Ukraine và TP.Mariupol thuộc đông nam nước này, và một cuộc xâm nhập quy mô nhỏ hơn thông qua nước láng giềng Belarus. Ông Budanov còn nói rằng đánh giá của giới tình báo Ukraine và Mỹ về thời điểm Nga tiến hành cuộc tấn công là rất giống nhau.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua không đề cập đánh giá trên của ông Budanov, nhưng cáo buộc phương Tây kích động căng thẳng xung quanh Ukraine với những tuyên bố lặp lại rằng Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công nước láng giềng. Ông Peskov còn cho rằng Ukraine có thể đang tìm cách giải quyết các vấn đề của nước này bằng vũ lực, theo Reuters.

\\n

Ông cũng nhấn mạnh Nga muốn NATO dừng tập trung sức mạnh quân sự gần các khu biên giới của Nga và dừng trang bị vũ khí hiện đại cho Ukraine. Hồi tháng 9, Điện Kremlin cảnh báo NATO sẽ vượt lằn ranh đỏ của Nga nếu mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine.

Previous post Tuyển Việt Nam được bảo vệ nghiêm ngặt
Next post Lần đầu tiên tuyển Việt Nam có 5 thủ môn trong một lần tập trung
%d bloggers like this: