Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chế độ ăn dành cho người cao huyết áp

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-19; Cam rất tốt nhưng nên ăn bao nhiêu trái mỗi ngày?; Cô gái chơi dại nhét hạt cườm vào mũi, 20 năm sau mới nhớ ra

Người bệnh huyết áp cao nên ăn uống gì, lối sống thế nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), huyết áp cao là nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên toàn thế giới.

Ước tính có khoảng 1,28 tỉ người từ 30-79 tuổi trên toàn thế giới bị huyết áp cao.

Huyết áp cao có thể nguy hiểm nếu không được điều trị, vì nó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chế độ ăn dành cho người cao huyết áp - ảnh 1

Người bệnh huyết áp cao nên ăn thứ này 1 – 2 lần mỗi ngày

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, nó còn làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim, não, thận, mắt và nhiều bệnh khác. Rất may là có một số cách có thể giúp giảm huyết áp.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết, thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và giúp hạ mức huyết áp cao.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, người bệnh huyết áp cao nên áp dụng chế độ ăn uống nhắm mục tiêu giảm huyết áp dành riêng cho họ.

Đó là chế độ ăn DASH, là “Chế độ ăn uống giúp ngăn chặn huyết áp cao”.

Chế độ ăn này nhấn mạnh nên ăn nhiều đạm, bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm và cá, nên ăn 1-2 khẩu phần mỗi ngày.

Mỗi khẩu phần khoảng 85 gram thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da hoặc cá đã nấu chín, tương đương với khoảng 100 – 120 gram thịt hoặc cá sống.

Chế độ ăn DASH bao gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, thịt gia cầm, cá và các loại hạt, các loại đậu, dầu thực vật, hạn chế thịt đỏ, thịt mỡ, sữa nguyên kem và đồ ngọt, rất ít muối. Bạn đọc có thể xem thêm thông tin này trên trang sức khỏe ngày 20.11.

Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-19

Covid-19 là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng không chỉ về thể chất mà còn cả tinh thần. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện những ám ảnh sợ hãi liên quan đến Covid-19 như rửa tay liên tục hoặc không dám rời khỏi nhà.

Covid-19 ảnh hưởng lớn để xã hội và những ảnh hưởng này đều có xu hướng khiến nhiều người lo lắng, căng thẳng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chế độ ăn dành cho người cao huyết áp - ảnh 2

Một trong những biểu hiệu thường gặp nhất của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) trong thời gian dịch Covid-19 lây lan là rửa tay nhiều quá mức cần thiết

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

\\n

“Tôi thấy có nhiều bệnh nhân bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế hơn trong thời gian dịch Covid-19 lây lan. Một số người đã tái phát sau khi đã khỏi được một thời gian”, South China Morning Post dẫn lời bác sĩ tâm thần Ivan Mak Wing ở Hồng Kông (Trung Quốc).

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một dạng của rối loạn lo âu. Các tài liệu y khoa ước tính khoảng 2% dân số toàn cầu từng bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Người mắc OCD bị ám ảnh thường xuyên bởi một suy nghĩ hay hình ảnh nào đó khiến họ lo lắng, buộc họ phải thực hiện một số hành vi nào đó. Họ bị thôi thúc thực hiện lặp đi lặp lại hành vi này để giải tỏa những suy nghĩ ám ảnh trong đầu. Ví dụ, khi đại dịch Covid-19, người bị OCD sẽ rửa tay nhiều lần quá mức cần thiết vì ám ảnh sẽ bị lây nhiễm.

Người mắc OCD có thể do yếu tố di truyền, tiền sử gia đình hay tác nhân gây căng thẳng từ môi trường, các áp lực cuộc sống. Thông tin tiếp theo của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.11.

Cam rất tốt nhưng nên ăn bao nhiêu trái mỗi ngày?

Hương vị thơm và ngọt ngào của cam làm cho cam trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời.

Cam giúp giữ cho chúng ta đủ nước và cung cấp cho chúng ta lượng vitamin C dồi dào để giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ.

Nhưng ăn quá nhiều cam có thể dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ nào không? Chắc chắn, nó có thể.

100 gram cam chứa 47 gram calo, 87 gram nước, 0,9 gram protein, 11,8 gram carbohydrate, 9,4 gram đường, 2,4 gram chất xơ và 76% DV (giá trị hằng ngày) là vitamin C.

Cam giàu chất dinh dưỡng nhưng nên được tiêu thụ với lượng vừa phải.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chế độ ăn dành cho người cao huyết áp - ảnh 3

Tối đa, một người không nên ăn quá 2 quả cam trong một ngày

SHUTTERSTOCK

Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều cam. Nếu một người bắt đầu ăn 4-5 quả cam mỗi ngày, nó có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ.

Điều này có thể gây khó chịu cho dạ dày, chuột rút, tiêu chảy, đầy hơi và buồn nôn.

Theo báo cáo, việc hấp thụ quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến chứng ợ nóng, nôn mửa, mất ngủ và đau tim. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin hữu ích này!

Previous post Dòng Nhiêu Lộc trầm buồn, triệu người Sài Gòn gửi hoa đăng tưởng nhớ đồng bào mất vì Covid-19
Next post Mỹ không quay lại CPTTP, sẽ khởi xướng khuôn khổ kinh tế mới cho khu vực
%d bloggers like this: