Người lao động chịu thiệt thòi khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Dịch bệnh khiến nhiều người lao động ở Quảng Nam bị mất việc làm, không có thu nhập, nhất là lĩnh vực du lịch, do đó họ đã đề nghị thanh toán trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần để trang trải cuộc sống trước mắt. Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã phát tờ ngỏ khuyến cáo người dân không nên rút 1 lần vì về lâu dài sẽ rất thiệt thòi.

Tính đến 15.11, toàn tỉnh Quảng Nam có 18.130 lượt người đề nghị thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần với số tiền gần 622 tỉ đồng. Trong đó, nhiều nhất là ở TP.Hội An có 4.244 người đề nghị thanh toán với số tiền 177,5 tỉ đồng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam cho hay, đời sống khó khăn do dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều người lao động đã đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống.

Ngoài ra, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”… Thực trạng đó khiến số người lao động nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, đặc biệt vào thời gian gần đây tăng lên nhanh chóng.

Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế – xã hội cũng như ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân.

Nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Bên cạnh đó, người thân, người chăm lo cho người tham gia bảo hiểm xã hội còn được hưởng chế độ tuất khi người tham gia bảo hiểm xã hội qua đời.

Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam cho hay, dịch bệnh nên rất nhiều người biết là mất quyền lợi rất nhiều nhưng vẫn rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi rút xong thì có nguyện vọng nộp lại tiền để phục hồi số năm đã tham gia bảo hiểm xã hội cho đủ điều kiện hưởng lương hưu, nhưng pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định về trường hợp này. Do đó, người lao động cần cân nhắc khi quyết định hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trước tình trạng trên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam cũng in 70.000 tờ thư ngỏ, 500 áp phích hạn chế người lao động nhận bảo hiểm xã hội 1 lần để phát hành đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, các bưu cục, các bộ phận một cửa bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện để tuyên truyền. Bước đầu cho thấy, người dân ý thức được hiệu quả của việc đóng bảo hiểm xã hội và có xu hướng giảm nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Previous post Khó tuyển dụng nhân sự dù mức lương lên đến 60 triệu đồng/tháng
Next post Trao tiền hỗ trợ cho công nhân mắc bệnh hiểm nghèo
%d bloggers like this: