Người lao động đã tìm đến công đoàn

Yên Bái – Những hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi đoàn viên đã giúp người lao động biết tìm đến công đoàn.

Ngày 26.11, tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy Yên Bái, ông Nguyễn Chương Phát – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái – cho biết: “Hiện nay, các hoạt động của LĐLĐ đang ngày càng đổi mới về phương thức, cách thức. Các hoạt động này giúp ích nhiều cho đoàn viên, người lao động. Đặc biệt là những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19”.

Theo ông Phát, chính nhờ những hoạt động bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động đã tạo được sức ảnh hưởng lớn, khẳng định được vị thế của công đoàn. Từ đó đã giúp người lao động biết tìm đến công đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bằng chứng là số công nhân viên, người lao động ở các đơn vị có tổ chức công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý hiện nay là 41 nghìn người; trong đó đoàn viên công đoàn là 40 nghìn người, đoàn viên nữ là 22 nghìn người, sinh hoạt tại 1.017 Công đoàn cơ sở, trực thuộc 13 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (09 LĐLĐ cấp huyện; 4 công đoàn ngành).

Trong năm, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước diễn biến phức tạp, đặc biệt là các tỉnh phía Nam và một số tỉnh lân cận đã ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của người lao động.

LĐLĐ tỉnh Yên Bái đã triển khai các biện pháp hỗ trợ một cách kịp thời đối với những người bị ảnh hưởng này.

Cụ thể, đến cuối tháng 10, toàn tỉnh đã hỗ trợ gần 28 nghìn đối tượng bị ảnh hưởng với kinh phí hơn 10 tỉ đồng. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã triển khai thực hiện chính sách giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho 1.430 đơn vị (với 24 nghìn lao động) và hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho gần 14 nghìn lao động với tổng kinh phí hỗ trợ gần 49 tỉ đồng.

Tính đến hết tháng 10.2021, trên địa bàn đã có 418 doanh nghiệp, 41 hợp tác xã tạm ngừng hoạt động; 28 doanh nghiệp và 2 hợp tác xã giải thể; tổng số lao động bị mất việc là hơn 2 nghìn người. Đối với các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn do LĐLĐ tỉnh quản lý, đời sống, việc làm của người lao động cơ bản vẫn được đảm bảo.

Trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh Yên Bái đã thành lập mới được 28 CĐCS ở doanh nghiệp ngoài Nhà nước với hơn 2 nghìn đoàn viên được kết nạp mới.

Đặc biệt, trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Báo Lao động tổ chức khởi công dự án xây dựng công trình điểm trường thôn Sáng Pao, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học & THCS xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, kinh phí đầu tư 2,5 tỉ đồng do “Quỹ Tấm lòng vàng” Báo Lao Động hỗ trợ.

Previous post Bàn giao 15 “Góc tuyên truyền pháp luật Công đoàn” cho CĐCS
Next post Khó tuyển dụng nhân sự dù mức lương lên đến 60 triệu đồng/tháng
%d bloggers like this: