Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó

Tất cả trong một

Sự xuất hiện của Omicron đã khiến số lượng các nước áp dụng quy định cấm đi lại đối với một số quốc gia ở vùng nam châu Phi ngày càng tăng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại. Các quan chức WHO cho rằng cần thêm nhiều thông tin để có thể xác định mối nguy hiểm của Omicron, nhưng bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể này làm gia tăng nguy cơ tái lây nhiễm.

CNN dẫn lời nhà vi rút học Lawrence Young tại Trường Y khoa thuộc Đại học Warwick (Anh) nhận xét: “Nó là phiên bản có nhiều đột biến nhất của vi rút tính đến nay. Biến chủng này mang theo một số biến đổi từng được phát hiện trên các biến chủng khác, nhưng chưa bao giờ những biến đổi đó lại nằm trong cùng một vi rút như vậy”.

Theo các khoa học gia Nam Phi, biến chủng Omicron có khoảng 50 đột biến so với phiên bản vi rút ban đầu, trong đó có hơn 30 đột biến nằm ở phần protein gai, bộ phận giúp vi rút bám vào tế bào cơ thể. Ông Chris Whitty, Trưởng cố vấn y tế chính phủ Anh, giải thích đây là phần quan trọng của vi rút và là nơi kháng thể nhắm đến để chống lại lây nhiễm. Do đó, những sự biến đổi ở bộ phận này đặt ra lo ngại sẽ giúp biến thể mới có khả năng né tránh tác dụng của vắc xin, theo ông Whitty.

Triệu chứng nhẹ

Hầu hết các chuyên gia nhất trí về việc phản ứng khẩn cấp đối với biến thể mới nhưng cũng lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ đe dọa. Mặc dù một số biến chủng đáng lo ngại như Delta đi kèm với những đặc điểm nguy hiểm, nhưng số khác gây tác động hạn chế.

\\n

Bác sĩ Angelique Coetzee, Ủy viên Hiệp hội Y khoa Nam Phi và là người đầu tiên báo cáo với nhà chức trách về các ca nhiễm biến chủng mới, cho biết bệnh nhân nhiễm Omicron có triệu chứng khác thường nhưng nhẹ hơn so với những bệnh nhân khác, theo tờ The Telegraph. “Nó gây ra bệnh nhẹ với các triệu chứng như đau cơ và mệt mỏi trong một đến hai ngày. Đến nay, chúng tôi đã phát hiện những người nhiễm bệnh không bị mất vị giác hoặc khứu giác. Họ có thể bị ho nhẹ. Không có triệu chứng nổi bật nào khác và trong số những người bị nhiễm, một vài người đang điều trị tại nhà”, bà Coetzee nói.

Hầu hết bệnh nhân của bà Coetzee đều là nam giới và chưa tiêm vắc xin. Trong số đó còn có đứa bé 6 tuổi bị sốt cao và mạch đập rất nhanh. Bác sĩ Coetzee cho biết toàn bộ bệnh nhân của bà đều là người khỏe mạnh, nhưng lo ngại về những nguy cơ bệnh nặng nếu người lớn tuổi, người chưa tiêm vắc xin và có bệnh nền mắc phải biến thể này.

Giới chuyên gia nhận định các vắc xin hiện nay vẫn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ từ Covid-19 và khuyến khích tiếp tục chương trình tiêm chủng. Bên cạnh đó, WHO khuyến cáo điều tra để đánh giá tác động tiềm tàng của biến thể đối với các biện pháp phòng chống dịch, cung cấp thông tin lên cơ sở dữ liệu công khai và báo cáo các ca nhiễm Omicron với WHO. Ngoài ra, WHO khuyến khích người dân tiếp tục duy trì đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sạch sẽ, giữ khoảng cách, cải thiện hệ thống thông gió không gian trong nhà, tránh đám đông và tiêm vắc xin.

Previous post Quần đảo Solomon bất ổn giữa cuộc cạnh tranh chiến lược
Next post Văn hóa Việt – Hàn 'gặp gỡ' trên màn ảnh
%d bloggers like this: