Nhà ở công nhân: Nhu cầu lớn, đáp ứng “nhỏ giọt”

Đồng Nai – Có khoảng 1,2 triệu lao động nhưng đến nay tỉnh này mới hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân. Do đó, trong 5 năm tới, Đồng Nai sẽ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở công nhân và người lao động.

Công nhân mong được mua nhà trả góp

Chị Vũ Thị Duyên (38 tuổi, quê Thái Bình) vào Đồng Nai làm công nhân từ năm 2003 đến nay. Mặc dù đã được coi là công nhân thâm niên và có thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng nhưng để có một căn nhà để ở tại Đồng Nai thì vẫn là mơ ước với chị Duyên.

Hiện chị ở trọ cùng con trai tại phường Long Bình, TP.Biên Hoà. Mỗi tháng chị phải chi ra hơn 1,5 triệu đồng để chi phí cho tiền trọ và tiền điện, nước. 

Theo chị Duyên, mơ ước của công nhân lao động là chỉ cần mua được căn nhà nhỏ, nhưng đảm bảo an ninh cũng như an toàn phòng dịch để yên tâm làm việc. “Người ta nói có an cư mới lập nghiệp được nhưng tôi thấy khó quá. Hai vợ chồng làm công nhân nuôi 2 đứa con cũng không mua nổi mảnh đất có đầy đủ pháp lý chứ chưa nói tới xây nhà. Tôi mong địa phương giúp công nhân sở hữu được nhà ở công nhân, có thể bằng hình thức trả góp phù hợp với thu nhập của người lao động” – chị Duyên chia sẻ.

Trong khi đó, Đồng Nai hiện có gần 1,2 triệu lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, riêng các khu công nghiệp có hơn 614.000 người lao động. Thế nhưng, nhà ở xã hội cho thuê không đáp ứng đủ nhu cầu.

Toàn tỉnh có khoảng 20.000 cơ sở cho thuê nhà trọ tập trung với hơn 150.000 phòng, đáp ứng cho 450.000 người lao động thuê. Các nhà trọ có giá thuê thấp, phù hợp với thu nhập của công nhân nên thu hút được nhiều người thuê dù không đáp ứng được tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ, môi trường, an ninh…

Đã hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội 

Theo ghi nhận của PV, đa số công nhân đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai là lao động ngoài tỉnh nên có nhu cầu về nhà ở rất lớn. Những địa bàn đang cần nhiều nhà ở cho công nhân như TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu. Nơi sinh sống nhỏ hẹp, xập xệ, không đảm bảo cho sức khỏe và môi trường thiếu an toàn.

Tại khu nhà trọ ấp 5, xã Thạnh Phú là hàng chục căn nhà trọ san sát, ẩm thấp. Để tiết kiệm diện tích mở rộng thêm phòng trọ, các căn nhà trọ được xây dựng san sát, đối diện nhau với khoảng cách phòng đối nhau chỉ khoảng 1m.  

Theo Sở Xây dựng, đến nay, Đồng Nai đã hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân. Tỉnh đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội có diện tích hơn 59ha, khi hoàn thành sẽ có gần 8.200 căn.

Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết, Đồng Nai đang thiếu hơn 200.000 căn nhà ở xã hội. Do đó, trong 5 năm tới, tỉnh sẽ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Previous post Những thầy giáo “nơi cùng trời” Tây Bắc
Next post Công đoàn Công an TP.Cần Thơ phối hợp bảo trợ 11 trẻ em mồ côi do COVID-19
%d bloggers like this: