Nhiều ổ dịch phức tạp,TP.Hải Dương thắt chặt quản lý người về từ tỉnh ngoài

Hải Dương – Ngày 28.11, UBND TP.Hải Dương ban hành văn bản số 2908/UBND-VP về việc tăng cường ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. 

Văn bản nêu rõ, từ ngày 12.10 đến 17h ngày 28.11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 83 ca nhiễm COVID-19, trong đó số ca nhiễm trong cộng đồng, trong cùng gia đình chiếm tỉ lệ hơn 40%. Đặc biệt có một số trường hợp thường xuyên có lịch trình di chuyển rộng, đi ra tỉnh ngoài và trở về thường xuyên, tiếp xúc với nhiều người, tại những nơi tập trung đông người (đám hiếu, giỗ chạp..). Từ đó phát sinh các ổ dịch hết sức phức tạp như ổ dịch tại xã Liên Hồng, phường Cẩm Thượng, Bình Hàn, xã Ngọc Sơn …

UBND thành phố đã có nhiều biện pháp tuyên truyền để người dân nhận thức rõ mối nguy hiểm của dịch bệnh, không lơ là chủ quan, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, tạm dừng việc tổ chức đám cưới, hạn chế số lượng người ở các đám hiếu, nơi công cộng… nhưng vẫn còn một số trường hợp không chấp hành dẫn đến phát tán, lây lan dịch bệnh, phát sinh các ổ dịch mới có tính chất phức tạp hơn.

Trước tình hình trên, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Dương yêu cầu các xã, phường thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi có biểu hiện ho, sốt, đi về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch. Người từ tỉnh ngoài, vùng có dịch về thành phố ngoài việc khai báo phải tự theo dõi sức khỏe, không được đến những nơi đông người như đám hiếu, đám giỗ hoặc tổ chức liên hoan, gặp mặt đông người, tiếp xúc với nhiều người tại nơi công cộng khác.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào, khai báo y tế, quét mã QR-code; chủ động tầm soát lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo quy định.

UBND, Ban Chỉ đạo các phường xã tăng cường công tác thông tin kịp thời đến mọi người dân để hiểu rõ, nắm bắt được tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành quy định về hạn chế đông người tại các đám hiếu, đám giỗ… của các gia đình trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ những trường hợp cách ly tại gia đình; giám sát người có biểu hiện ho, sốt, người từ tỉnh ngoài về theo đúng quy trình hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố. Các trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Theo báo cáo của CDC Hải Dương, ngày 28.11, tỉnh Hải Dương ghi nhận 41 ca mắc mới COVID-19 ở 6 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, TP.Hải Dương ghi nhận 11 ca (10 ca là F1 liên quan đến ổ dịch trên địa bàn, 1 ca phát hiện qua ho sốt cộng đồng). 

Ổ dịch Công ty GFT – Tứ Kỳ, trong ngày ghi nhận 20 ca mắc mới đều là công nhân Công ty. Ổ dịch Tân Phong, Ninh Giang, trong ngày ghi nhận 4 ca mắc mới, ổ dịch Đoàn Kết, Thanh Miện ghi nhận 1 ca, là F1 của bệnh nhân trước đó. Ổ dịch huyện Thanh Hà ghi nhận 3 ca mắc mới, là các trường hợp F1 của BN N.V.Q (ghi nhận tại Hà Nội)….

Previous post Phát sinh thêm 3 ổ dịch COVID-19 mới, Hà Nội cách ly thêm nhiều địa điểm
Next post Hà Nội ghi nhận 301 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 28.11
%d bloggers like this: