Nhóm nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan lần thứ hai trong tháng

Nhóm nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan lần thứ hai trong tháng - ảnh 1

Đoàn nghị sĩ Mỹ đang có chuyến thăm Đài Loan lần thứ hai trong tháng này

Reuters

Máy bay vận tải quân sự C-40C của Mỹ chở theo đoàn nghị sĩ khuya ngày 25.11 đã hạ cánh xuống sân bay ở Đài Bắc trong chuyến thăm lần thứ hai trong tháng này.

Theo tờ Taiwan News, Cơ quan Đối ngoại Đài Loan thông báo đoàn quan chức Mỹ gồm 17 thành viên, trong đó có 5 hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa, dẫn đầu là ông Mark Takano, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề cựu binh Hạ viện.

Các nghị sĩ sẽ có những trao đổi sâu rộng với các quan chức cấp cao tại Đài Loan, gồm cả nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, về nhiều vấn đề và sẽ rời đi trong ngày 26.11.

Hạ nghị sĩ Elissa Slotkin viết trên trang Twitter cá nhân rằng ngay sau khi thông tin về chuyến thăm được công bố hôm qua, văn phòng của bà đã nhận thư từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đề nghị hủy chuyến thăm, theo CNN.

\\n

Chuyến đi này diễn ra sau khi phái đoàn mừng lễ Tạ ơn với binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc. Theo bà Slotkin, lần dừng chân này là cơ hội tốt để kết nối với các lãnh đạo Đài Loan nhằm thảo luận về nhiều vấn đề kinh tế và an ninh.

“Những nhà cung cấp vi chip lớn nhất thế giới cho ngành ô tô nằm ở Đài Loan, vậy nên các vấn đề chuỗi cung ứng gần như chắc chắn sẽ nằm trong chương trình nghị sự”, bà Slotkin cho biết.

Đây là chuyến thăm thứ hai trong tháng này và là chuyến thăm thứ ba từ đầu năm. Hôm 9.11, đoàn 6 nghị sĩ Mỹ có chuyến thăm ngắn đến Đài Loan.

Chuyến đi lần này nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc phản ứng. Động thái diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối thoại trực tuyến hơn 3 giờ hôm 16.11, trong đó Đài Loan là một trong những điểm nóng được bàn luận kỹ.

Tại cuộc họp, Tổng thống Biden khẳng định cam kết với chính sách “một Trung Quốc” nhưng cũng tuyên bố “Mỹ phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc gây tổn hại hòa bình và ổn định trên khắp eo biển Đài Loan”. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc trích lời Chủ tịch Tập so sánh việc ủng hộ Đài Loan độc lập cũng như “đùa với lửa” và cảnh báo Trung Quốc sẽ có biện pháp cương quyết nếu lằn ranh đỏ bị vượt qua.

Previous post Ra mắt truyện tranh ghi dấu cuộc đời của ca sĩ huyền thoại Tina Turner
Next post Xôn xao 1 hộ dân ở miền Trung nhận hỗ trợ thiệt hại mưa bão… 2.000 đồng
%d bloggers like this: