Những đứa con tìm về nguồn cội

Câu chuyện của hai anh em sống tại TP.Liverpool được kể lại trong loạt phim tài liệu Nail Bar Boys (tạm dịch: Những chàng trai ở tiệm làm móng) do Đài BBC khởi chiếu tuần qua.

Astro và Kenny (23 và 22 tuổi) có cha mẹ là người Việt, được sinh ra tại TP.Birmingham và chuyển đến Liverpool từ khi còn bé. Từ nhỏ, hai anh em mang mặc cảm do sự phân biệt đối xử đối với người gốc Á, đến mức phải tìm cách che giấu thân phận. Hai anh em chưa từng dám mời bạn về nhà và không muốn để bạn nghe thấy mẹ nói tiếng Việt ở cổng trường hay trong các buổi họp phụ huynh.

Những đứa con tìm về nguồn cội - ảnh 1

Anh em Astro, Kenny và mẹ

Chụp màn hình BBC

Rào cản ngôn ngữ khiến ba mẹ con ngày càng xa cách và không có được một cuộc trò chuyện thật sự, cho đến khi hai anh em làm việc ở tiệm nail và gặp gỡ những người bạn đồng cảnh ngộ. Astro chia sẻ hai anh em đã học được nhiều về gốc gác của mình và một phần quan trọng trong văn hóa Việt là quan tâm, tôn trọng người thân yêu. “Đó là điều lớn lao mà chúng tôi chưa bao giờ quen làm, nhưng giờ chúng tôi làm điều đó thường xuyên”, Astro nói. Mối quan hệ giữa họ và mẹ trở nên gần gũi hơn từ khi cả ba nói chuyện, chia sẻ với nhau nhiều. “Tôi thấy mẹ hạnh phúc hơn nhiều và mỗi khi có vấn đề gì, bà đều hỏi ý kiến chúng tôi”, Astro nói.

\\n

Hai anh em chia sẻ muốn học thêm về ngôn ngữ, văn hóa Việt và một ngày được quay về quê mẹ. Cả hai cũng khuyến khích các bạn trẻ có gia đình là người nhập cư tại Anh tự hào về nguồn gốc và di sản của họ.

Nhà xã hội học Tamsin Barber tại Đại học Oxford Brookes (Anh) cho biết có nhiều người trẻ mang hai dòng máu Anh – Việt chỉ hiểu được tiếng Việt cơ bản trong gia đình vì bố mẹ bận làm việc nên không có thời gian giao tiếp. Tuy nhiên, như Astro và Kenny, ngày càng có nhiều người trẻ khát khao về thăm VN để hiểu hơn về ngôn ngữ và văn hóa nguồn cội.

Previous post Giải U.21 quốc gia: Ông Vũ Tiến Thành muốn PVF Hưng Yên lần đầu vô địch
Next post Khi Nga – Trung bắt tay
%d bloggers like this: