Những “sắc màu” của lao động nữ

Hầu hết nữ công nhân đều cho biết, ngày 8.3 với họ cũng chỉ như những ngày thường, không quà, không hoa và vẫn miệt mài làm việc!

Công đoàn chăm lo, tặng quà nhân dịp 8.3

Những ngày này, nữ lao động Công ty Cổ phần In số 7 (KCN Tân Tạo, TPHCM) rất háo hức đón chờ Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3. Chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc, nhân viên bộ phận Tài chính – Kế toán, phấn khởi cho biết, dù chưa đến ngày 8.3, nhưng công đoàn (CĐ) công ty đã thông báo sẽ có quà lớn cho cho tất cả lao động nữ.

Ông Trương Hoàng Tâm – Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần In số 7 – cho biết, năm qua dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nhưng với sự đóng góp của các lao động nữ, trong đó có nhiều người xung phong đi làm “một cung đường, hai điểm đến” hoặc “3 tại chỗ”, nên Cty đã hoàn thành tốt kế hoạch. Đây chính là tiền đề để có các chăm lo cho lao động nữ tốt hơn. Theo kế hoạch, đến đúng ngày 8.3, vì không thể tổ chức cho lao động nữ du lịch hay thăm quan như nhiều năm trước, công ty và CĐ sẽ phối hợp tổ chức tặng quà và rút thăm trúng thưởng cho chị em. 140 lao động nữ sẽ được tặng mỗi người một phần quà trị giá 450.000 đồng. Ngoài ra, chị em còn được tham dự bốc thăm may mắn với 20 phần quà trị giá 200.000 đồng/phần.

Ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch CĐ Công ty TNHH PouYuen Việt Nam – doanh nghiệp có gần 56.000 lao động (quận Bình Tân) cho biết, công ty có khoảng 48.000 lao động nữ. Dịp Quốc tế phụ nữ 8.3 năm nay, CĐ đã chuẩn bị tặng mỗi người một phần quà trị giá 80.000 đồng. Tính ra, số tiền CĐ chi chăm lo cho lao động nữ trong dịp 8.3 khoảng 3,84 tỉ đồng.

Chị Trần Thị Hoàng Trang, công nhân bộ phận may, chia sẻ: “Tôi cũng như rất nhiều bạn nữ CN khác, sẽ không có gì đặc biệt trong ngày 8.3 ngoài phần quà của CĐ tặng. Dù món quà giá trị không nhiều, nhưng thể hiện sự quan tâm, chăm lo của CĐ với đoàn viên và giúp cho chúng tôi có niềm vui nho nhỏ trong ngày này”.

Bà Trần Thị Hồng Vân – Chủ tịch CĐ Công ty Niseei Elechtrich Việt Nam (KCX Linh Trung 1, TPHCM) – cho biết, năm vừa qua CĐ đã có nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ, nên dịp 8.3 năm nay, CĐ chỉ tổ chức thi cắm hoa. CĐ tổ chức nhiều đội thi cắm hoa, mỗi đội được hỗ trợ 1 triệu đồng để mua hoa, vật liệu. Giải thưởng cao nhất là 2 triệu đồng. 

Không hoa, không quà và miệt mài làm việc

Thế nhưng, không phải lao động nữ nào cũng có được “niềm vui nho nhỏ” như thế. Khảo sát của chúng tôi với rất nhiều lao động nữ cho thấy, trong ngày 8.3, cuộc sống của họ cũng chỉ như những ngày thường, không quà, không hoa và vẫn phải miệt mài làm việc.

Chị Lưu Kim Hồng Nhung, CN Công ty May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM), cho hay “chưa nghe nói gì” khi được hỏi về quà tặng trong ngày 8.3. Chị Nhung kể, năm ngoái do bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên công ty phải tạm ngừng hoạt động nhiều tháng, có lúc CN còn không được trả lương chờ việc nên cuộc sống khó khăn. Bản thân chị lại sinh con nhỏ nên cuộc sống càng khó khăn hơn. Với chị, ngày 8.3 cũng chỉ như ngày thường.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thu Hương, CN bộ phận Plan 2, Công ty Việt Nam Samho cũng cười đầy ái ngại khi được hỏi về ngày 8.3. Chị Hương chia sẻ, bản thân chị làm CN nên thu nhập cũng có hạn; chồng chị làm thợ hồ, không may mấy tháng trước bị tai nạn gãy chân trái phải đóng đinh khi bó bột. Mấy hôm trước, chồng chị phải đi viện mổ lấy đinh ra nên chị phải nghỉ việc 2 ngày để đi chăm chồng. “Buồn lắm anh ơi, đời công nhân thì làm gì có khác biệt vào ngày 8.3. Cũng chẳng có ai tặng hoa, tặng quà gì đâu, thậm chí một bữa ăn ngon hơn cũng hiếm hoi lắm”, chị Hương thật thà chia sẻ.

Previous post Trưa 7.3: Nga mở lại hành lang nhân đạo ở Ukraine
Next post Hội trại Thủ lĩnh 2022 tại Anh: 'Đường đời không chỉ có một lối đi…'
%d bloggers like this: