Những trẻ em nào ở Hà Nội sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở bệnh viện?

Hà Nội – Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc tiêm vaccine cho trẻ em sẽ được tiến hành thận trọng, đảm bảo an toàn. Một số đối tượng thận trọng sẽ được chuyển tới tiêm ở các bệnh viện.

Trẻ em có bệnh nền sẽ được tiêm ở bệnh viện

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã có văn bản số 19939 về việc tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, trong đợt tiêm chủng này, Sở Y tế Hà Nội sẽ sử dụng 304.140 liều vaccine COVID-19 Pfizer được phân bổ để tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 15 – 17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn theo lộ trình hạ dần độ tuổi. Đồng thời, số vaccine này có thể sử dụng để tiêm trả mũi 2 cho trẻ em từ 15 – 17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi một trên địa bàn, đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, việc tiêm vaccine cho trẻ em sẽ được tiến hành thận trọng, đảm bảo an toàn. Cụ thể, chuyển đối tượng thận trọng cần tiêm chủng tại bệnh viện (trẻ mắc các bệnh bẩm sinh; bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu… các Trung tâm Y tế sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ em); nghe tim phổi bất thường; phản vệ độ 3 với bất cứ dị nguyên nào theo hướng dẫn tại Quyết định 5002/QĐ-BYT ngày 29.10.2021 của Bộ Y tế).

Ngoài các trường học, Thành phố Hà Nội chia ra nhiều điểm tiếp nhận đối tượng thận trọng tiêm chủng thuộc diện phải tiêm trong bệnh viện bao gồm: BV Thanh Nhàn, BVĐK Thanh Trì, BVĐK Đức Giang, BVĐK Gia Lâm, BVĐK Đông Anh, BVĐK Sóc Sơn, BVĐK Mê Linh, BVĐK Hà Đông, BVĐK Vân Đình, BVĐK Chương Mỹ, BVĐK Thanh Oai, BVĐK Mỹ Đức, BVĐK Sơn Tây, BVĐK Đan Phượng, BVĐK Quốc Oai, BVĐK Thạch Thất, BVĐK Phúc Thọ, BVĐK Phú Xuyên, BVĐK Hoài Đức, BVĐK Thường Tín, BVĐK Ba Vì, BV Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đống Đa.

Phụ huynh yên tâm đưa con đi tiêm

Chia sẻ về vấn đề tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng – cho hay: Việt Nam cần phải tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng mạnh mẽ, để sớm đạt được 70% dân số tiêm vaccine. Đặc biệt, phải triển khai tiêm chủng cho cả trẻ em, chỉ khi đó, chúng ta sẽ tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.

“Hiện nay, thế giới đã có nhiều loại vaccine tiêm được cho trẻ em. Tiêm vaccine cho trẻ em cũng nhằm từng bước đưa học sinh trở lại trường học an toàn” – PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em ở nước ta là vaccine đã được WHO khuyến cáo tiêm ở nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, các bậc phụ huynh yên tâm đưa con em mình đi tiêm chủng.

Liên quan tới những băn khoăn về việc tiêm vaccine cho trẻ em, PGS.TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh, vaccine sử dụng tiêm phòng cho trẻ là vaccine Pfizer và Moderna đã được phê duyệt có thành phần mRNA của virus hoàn toàn không có tương tác với ADN của người do đó không có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gen, hay ảnh hưởng về lâu dài đến sức khoẻ sinh sản…

Cũng nêu quan điểm về vấn đề tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) – cho rằng: Nếu Việt Nam có vaccine phòng COVID-19 về nhiều và có loại phù hợp, an toàn để tiêm cho trẻ em thì sẽ giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ nhiễm bệnh và hạn chế sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước mắt, cần ưu tiên tiêm vaccine cho những trẻ có bệnh lý nền.

Previous post Lao động về quê ở Cà Mau: Tránh được dịch, không tránh được thất nghiệp
Next post “Đo nhiệt” Shoptel La Cantera qua lễ ra mắt phân khu
%d bloggers like this: