Nữ đạo diễn trẻ người Việt thắng giải LHP tài liệu quốc tế Amsterdam

Nữ đạo diễn trẻ người Việt thắng giải LHP tài liệu quốc tế Amsterdam - Ảnh 1.

Nữ đạo diễn Hà Lệ Diễm (giữa) tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021 – Ảnh: NVCC

Ngày 26-11, Ban tổ chức Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021 công bố danh sách người chiến thắng tại các hạng mục trong sự kiện năm nay.

Theo đó, đạo diễn Hà Lệ Diễm chiến thắng giải \”Đạo diễn xuất sắc nhất\” hạng mục \”Tranh giải quốc tế\” (​International Competition) với phim Những đứa trẻ trong sương (Children of the Mist). Cô nhận được giải thưởng trị giá 5.000 euro.

Đây là giải thưởng quan trọng thứ hai, chỉ sau giải Phim xuất sắc (trị giá 15.000 euro), vốn thuộc về bộ phim dài 4 tiếng Mr. Landsbergis (Lithuania, Hà Lan hợp tác) của đạo diễn người Ukraine Sergei Loznitsa.

Những đứa trẻ trong sương kể về cuộc sống của Di, một bé gái 12 tuổi người Mông sống tại Sa Pa. Từ nhân vật Di và những mối quan hệ xung quanh em, nữ đạo diễn Hà Lệ Diễm đã kể một câu chuyện về cuộc đụng độ giữa phong tục cổ xưa và giá trị hiện đại, tại một nơi mà trẻ em sinh ra từ một nền văn hóa truyền thống cũng được tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Nhân vật Di muốn đi học, nhưng sinh ra ở nơi có tục bắt cóc vợ, điều này đã cản trở ước mơ được đến trường của cô bé. Bộ phim đứng bên trong của cuộc \”bắt cóc vợ\” để tái hiện cho người xem thấy hủ tục này đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc, cũng như lợi dụng nguy cơ này để bắt cóc người bán qua biên giới, nhất là các bé gái.

Nữ đạo diễn trẻ người Việt thắng giải LHP tài liệu quốc tế Amsterdam - Ảnh 2.

Một phân cảnh trong bộ phim – Ảnh chụp màn hình

Nữ đạo diễn trẻ người Việt thắng giải LHP tài liệu quốc tế Amsterdam - Ảnh 3.

Một phân cảnh trong bộ phim – Ảnh chụp màn hình

Cũng là người dân tộc thiểu số nên đạo diễn sinh năm 1991 này có sự đồng cảm lớn với nhân vật của phim khi nói về những thách thức mà một cô gái trẻ sống ở miền cao phải đối mặt.

\”Khi còn nhỏ, tôi chơi với 3 cô bạn gái khác. Một trong số đó lấy chồng từ rất sớm, điều đó khiến tôi cảm thấy buồn cho số phận của cô bạn này. Cho nên khi nhìn thấy Di cùng bạn giả chơi trò bắt cóc vợ, tôi muốn làm phim về cô bé vì Di làm tôi gợi nhớ về ký ức đó\”, Hà Lệ Diễm, nữ đạo diễn người Tày, chia sẻ.

Ngoài giải thưởng cho cá nhân Hà Lệ Diễm, Những đứa trẻ trong sương còn được giải đặc biệt của ban giám khảo dành cho hạng mục phim đầu tay.

Nữ đạo diễn trẻ người Việt thắng giải LHP tài liệu quốc tế Amsterdam - Ảnh 4.

Phim tài liệu \’Những đứa trẻ trong sương\’ đã đưa nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” hạng mục tranh giải quốc tế dành cho phim đầu tay tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021.

Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam của Hà Lan được tổ chức hằng năm vào tháng 11 tại Amsterdam, Hà Lan. Liên hoan phim ra đời từ năm 1988 để kích thích văn hóa phim tài liệu trong nước và quốc tế. Kể từ đó, Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam đã phát triển thành liên hoan phim tài liệu lớn nhất thế giới.

\’Mắt biếc\’ đoạt Bông sen vàng và nỗi tiếc nuối của đạo diễn Victor Vũ

TTO – Lần thứ 3 nhận Bông sen vàng với \’Mắt biếc\’, Victor Vũ vắng mặt đầy tiếc nuối. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác giả truyện gốc, cũng chưa được xướng tên cảm ơn vì đóng góp với điện ảnh Việt.

Previous post Tuổi trẻ xung kích hết mình hỗ trợ chống dịch COVID-19
Next post Trí thức trẻ mạnh dạn đón đầu, công cuộc chuyển đổi số mới nhanh
%d bloggers like this: