Omicron gây ra 90% ca nhiễm mới, lây nhanh trên người trẻ khiến Nam Phi báo động

Omicron gây ra 90% ca nhiễm mới, lây nhanh trên người trẻ khiến Nam Phi báo động - ảnh 1

Một phụ nữ ở Houghton, Johannesburg, Nam Phi được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

reuters

AP đưa tin tốc độ lây nhiễm của biến thể Omicron trên người trẻ ở Nam Phi đang gây ra hồi chuông báo động với các chuyên gia y tế, dù số ca Covid-19 do Omicron gây ra ở nước này vẫn tương đối thấp. Ngày 26.11, Nam Phi chỉ ghi nhận thêm 2.828 ca mắc biến thể Omicron

“Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong độ tuổi của bệnh nhân mắc Covid-19. Những người ở độ tuổi 20 đến cuối 30 đang phải nhập viện với các triệu chứng từ trung bình đến nặng. Một số người cần được chăm sóc đặc biệt. Khoảng 65% bệnh nhân trẻ không được tiêm chủng và phần lớn số bệnh nhân còn lại chỉ mới tiêm một liều”, bà Rudo Mathivha, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Baragwanath ở Soweto, thành phố Johannesburg (Nam Phi), cho biết.

Bà cũng cho biết các bệnh viện công cần có sự chuẩn bị khẩn cấp để có thể đối phó với một lượng lớn bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt sắp tới.

Theo AP, ổ dịch nhỏ trong nhóm sinh viên đại học ở thủ đô Pretoria đã lan ra thành hàng trăm rồi hàng ngàn ca nhiễm mới. Ban đầu, biến thể này chỉ có ở thủ đô nhưng sau đó đã lây sang thành phố Johannesburg gần đó và cũng là thành phố lớn nhất của Nam Phi.

\\n

Giới chức y tế Nam Phi cho biết kết quả nghiên cứu làn sóng lây nhiễm hiện tại cho thấy biến thể Omicron có khả năng gây ra tới 90% ca bệnh mới. Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy Omicron có hệ số lây nhiễm là 2, tức mỗi người mắc bệnh có khả năng lây cho 2 người khác.

Biến thể Omicron có một lượng lớn đột biến trên protein gai, khiến nó dễ lây truyền hơn và tránh được các phản ứng miễn dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 26.11 đã đặt tên cho biến thể này là Omicron và xếp nó vào danh sách đáng lo ngại.

“Tất cả chúng tôi đều vô cùng lo ngại về Omicron. Biến thể mới chủ yếu xuất hiện ở khu vực Johannesburg của Nam Phi. Nhưng các xét nghiệm chẩn đoán cho thấy biến thể này đã có ở khắp Nam Phi”, giáo sư Willem Hanekom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi, cho biết.

Previous post Liệu pháp mới giúp trị chứng bại liệt
Next post Trực thăng mới của tổng thống Mỹ chưa thể hoạt động
%d bloggers like this: