Ông Vương Nghị nói Mỹ – Trung Quốc cần cạnh tranh 'lành mạnh', không buộc các bên khác chọn phe

Ông Vương Nghị nói Mỹ - Trung Quốc cần cạnh tranh \'lành mạnh\', không buộc các bên khác chọn phe - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Ý hồi tháng 10

Reuters

Phát biểu được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tại hội nghị trực tuyến được một viện nghiên cứu Indonesia tổ chức hôm cuối tuần, theo tờ South China Morning Post ngày 22.11.

Ông Vương nhắc lại lời Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây, so sánh Trung Quốc và Mỹ như hai con tàu lớn không nên đâm vào nhau.

“Thay vì luẩn quẩn cạnh tranh chia rẽ và cắt đứt mối quan hệ tùy ý, chưa kể ép buộc các bên thứ ba chọn phe, cuộc cạnh tranh nên theo hướng tích cực và lành mạnh, dựa trên nguyên tắc lợi ích chung và đôi bên cùng thắng”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng tương lai và số phận của thế giới phụ thuộc vào cách Bắc Kinh và Washington kiểm soát mối quan hệ song phương một cách thích hợp.

\\n

Trong một phát biểu được cho là nhắm vào liên minh AUKUS, ông Vương nói rằng việc kích động xung đột và thiết lập những nhóm quân sự, chính trị nhỏ sẽ gây tổn hại hòa bình và thịnh vượng, đáng phải bị tẩy chay tập thể mạnh mẽ nhất.

Về vấn đề Đài Loan, ông Vương cho rằng việc phản đối Đài Loan độc lập sẽ giúp cải thiện viễn cảnh hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đồng thời cáo buộc Mỹ lợi dụng vấn đề này để kiềm chế Trung Quốc.

Previous post Mỹ lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine trong năm 2022
Next post Xe hơi lao vào đám đông diễu hành tại Mỹ, hàng chục người bị thương
%d bloggers like this: