Pfizer: Có thể mất khoảng 100 ngày để phát triển vaccine mới chống biến thể \’né\’ vaccine

Trước những thông tin đáng lo ngại về biến thể SARS-CoV-2 mới, hãng dược Pfizer/BioNTech kỳ vọng có thể sản xuất loại vaccine phù hợp trong khoảng 100 ngày.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn sau khi phát hiện biến thể mới B.1.1.529 tại Nam Phi. Theo đó, WHO đẫ đặt tên cho biến thể này là Omicron, đồng thời phân loại biến thể mới vào nhóm \”đáng lo ngại\”. Biến thể Omicron đã khiến các chuyên gia y tế quan tâm bởi có nhiều đột biến mới hơn so với biến thể Delta và có khả năng \”né\” vaccine ngừa COVID-19.

Trong một email gửi hãng tin Fox Business, hãng dược Pfizer cho biết họ vẫn đang \”cảnh giác\” và đang \”nỗ lực giám sát các biến thể mới, có khả năng thoát khỏi sự bảo vệ của vaccine ngừa COVID-19\”. 

Nội dung email thông tin: \”Như mọi khi, chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao trong lúc kiểm tra các phương pháp bảo vệ giúp con người chống lại COVID-19. Trong trường hợp xuất hiện một biến thể có khả năng né tránh vaccine, Pfizer và BioNTech kỳ vọng có thể phát triển một loại vaccine mới, phù hợp và ngăn chặn biến thể đó trong khoảng 100 ngày, tuỳ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý\”. 

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla trước đây từng cam kết rằng các công ty có thể phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 mới trong cùng một khung thời gian. Phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 6, ông Bourla cho biết: \”Cho đến nay, chưa có biến thể SARS-CoV-2 nào có khả năng tránh được sự bảo vệ do vaccine của chúng tôi cung cấp. Tôi xin nhấn mạnh, không có một biến thể nào có thể làm điều đó. Tuy nhiên, chúng tôi đã xây dựng sẵn một quy trình cho phép chúng tôi phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 mới trong vòng 100 ngày nếu cần thiết\”. 

Trong một tuyên bố riêng với Fox Business, người phát ngôn Pfizer thông tin thêm công ty BioNTech đã ngay lập tức bắt đầu các cuộc điều tra về biến thể Omicron mới. 

Người này viết trong email: \”Biến thể này khác biệt đáng kể so với các biến thể được quan sát trước đây vì nó có thêm các đột biến nằm trong protein đột biến. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chậm nhất là hai tuần nữa. Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu B.1.1.529 có thể né vaccine hay không, chúng tôi có sự điều chỉnh trong vaccine nếu cần để phòng tránh sự lây nhiễm của biến thể này trên toàn cầu\”. 

Công ty chia sẻ: \”Pfizer và BioNTech đã thực hiện các hành động từ nhiều tháng trước để có thể điều chỉnh vaccine mRNA trong vòng 6 tuần và xuất xưởng lô đầu tiên trong 100 ngày nếu xuất hiện vaccine có khả năng né vaccine. Để đạt được điều đó, các công ty đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng với vaccine của các biến thể cụ thể (Alpha và Delta) để thu thập dữ liệu về tính an toàn và khả năng dung nạp. Dữ liệu này có thể được cung cấp cho các cơ quan quản lý như một phần của nghiên cứu kế hoạch chi tiết trong trường hợp cần thiết phải có vaccine dành riêng cho biến thể mới\”. 

Ngoài Pfzer-BioNTech, hãng Johnson & Johnson cũng đang thử nghiệm hiệu quả vaccine 1 liều của họ đối với biến thể mới Omicron. 

Minh Hạnh (Theo Fox Business)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pfizer-co-the-mat-khoang-100-ngay-de-phat-trien-vaccine-moi-chong-bien-the-ne-vaccine-a520504.html

Previous post TP.HCM: Tài xế bị phạt vì uống 3 lon bia, nồng độ cồn kịch khung
Next post Cảnh báo Nam Trung Bộ mưa lớn trên diện rộng đến ngày 30/11
%d bloggers like this: