Pháp thẩm vấn cựu chủ tịch FIFA về nghi án ‘mua’ quyền đăng cai World Cup 2022

Ông Blatter (85 tuổi) đã được triệu tập để xuất hiện với tư cách \”nhân chứng\” vào ngày 25 và 26.11, cảnh sát Pháp xác nhận với tờ Le Monde. Cuộc điều tra đang được dẫn đầu bởi đơn vị chống tham nhũng của Pháp (OCLCIFF).

Pháp thẩm vấn cựu chủ tịch FIFA về nghi án ‘mua’ quyền đăng cai World Cup 2022 - ảnh 1

Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter (phải) cũng bị điều tra về cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi trao quyền đăng cai VCK World Cup 2022 cho Qatar

afp

Một phần trọng tâm của nó xoay quanh bữa tối ngày 23.11.2009, 9 ngày trước cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai VCK World Cup 2022, tại Điện Elysees do Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Nicolas Sarkozy tổ chức. Ngồi trong bàn đêm đó là Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, người trở thành tiểu vương Qatar sau khi cha ông Sheikh Hamad thoái vị vào năm 2013, Thủ tướng Qatar khi đó là Hamad bin Jassim al Thani, và Michel Platini, khi ấy là chủ tịch UEFA. Ông Platini bị nghi ngờ đã bỏ phiếu cho Qatar theo yêu cầu của Sarkozy, một cáo buộc mà ông phủ nhận.

Lá phiếu của danh thủ bóng đá Pháp đã giúp xác định kết quả 14 phiếu bầu cho Qatar so với 8 phiếu chọn Mỹ ở cuộc bỏ phiếu vào ngày 2.12.2010 tại Zurich (Thuỵ Sĩ). Ông Platini đã bị cảnh sát Pháp thẩm vấn về vụ việc này vào năm 2019 mà không bị buộc tội. Huyền thoại này gần đây nói với tờ Le Monde rằng ông đã quyết định bỏ phiếu cho Qatar \”từ rất sớm\” và không có bất kỳ áp lực nào từ Sarkozy.

Pháp thẩm vấn cựu chủ tịch FIFA về nghi án ‘mua’ quyền đăng cai World Cup 2022 - ảnh 2

Qatar vừa tổ chức lễ kỷ niệm còn 100 ngày đến World Cup 2022

afp

\\n

Các nhà điều tra cũng đang xem xét một hợp đồng trị giá 300 triệu USD kèm theo khoản tiền thưởng 100 triệu USD cho việc FIFA trao bản quyền truyền hình World Cup 2018 ở Nga và 2022 tại Qatar cho đài truyền hình Al-Jazeera (Qatar), nếu quốc gia Vùng Vịnh được trao quyền đăng cai giải đấu.

Phiên điều trần đối với Blatter được tổ chức tại Văn phòng Công tố Thụy Sĩ ở Zurich và là một phần của quy trình pháp lý đối với cuộc bỏ phiếu nói trên do Pháp mở ra.

Pháp thẩm vấn cựu chủ tịch FIFA về nghi án ‘mua’ quyền đăng cai World Cup 2022 - ảnh 3

Cựu chủ tịch UEFA Platini bị cho là có liên quan tranh cãi cuộc bỏ phiếu bầu đăng cai World Cup 2022

afp

Blatter là chủ tịch FIFA từ năm 1998 đến 2015 khi ông bị buộc phải từ chức và bị cấm tham gia bóng đá trong 8 năm, sau đó giảm xuống còn 6 năm do vi phạm đạo đức. Qatar là sự lựa chọn bất ngờ trước các đối thủ mạnh hơn hẳn là Mỹ trong cuộc bỏ phiếu tranh quyền đăng cai World Cup 2022. Ngoài Pháp, các cuộc điều tra về quy trình đấu thầu đăng cai sự kiện trên cũng đang được tiến hành ở Mỹ và Thụy Sĩ.

Previous post Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta
Next post Giáo viên mầm non dạy con công nhân đã nhận hàng triệu đồng hỗ trợ
%d bloggers like this: