Pháp và Ý ký hiệp ước lịch sử củng cố mối quan hệ

Pháp và Ý ký hiệp ước lịch sử củng cố mối quan hệ - ảnh 1

Thủ tướng Ý Mario Draghi (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo

Reuters

Theo Reuters ngày 26.11, Pháp và Ý vừa ký kết hiệp ước lịch sử nhằm tăng cường mối quan hệ song phương và củng cố sự phối hợp tại châu Âu, vào thời điểm quan hệ ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước phép thử với việc Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp mãn nhiệm.

Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký kết hiệp ước mới, trước khi đội hình máy bay thả khói màu bay ngang trên bầu trời phía trên cung điện Quiranale ở Rome.

“Hiệp ước ghi dấu thời khắc lịch sử trong mối quan hệ giữa 2 nước chúng ta. Pháp và Ý đang củng cố hơn nữa mối quan hệ ngoại giao, thương mại, chính trị và văn hóa”, theo ông Draghi.

\\n

Lễ ký kết diễn ra không lâu sau khi một thỏa thuận liên minh mới được đồng ý tại Đức, chấm dứt 16 năm cầm quyền của bà Merkel. Chính quyền mới tại Berlin được dự báo sẽ hướng nội hơn, trong khi Pháp và Ý kiên trì củng cố mối quan hệ trong bối cảnh kinh tế khó lường, đại dịch Covid-19, căng thẳng với Nga, sự vươn lên của Trung Quốc và việc Mỹ thiếu phối hợp.

Tổng thống Macron nói rằng Hiệp ước Quiranale không thách thức mối quan hệ giữa Pháp với Đức mà mang tính bổ sung và nhằm thúc đẩy toàn châu Âu.

“Mục tiêu chúng tôi đang theo là có một châu Âu mạnh mẽ và toàn quyền hơn. Một châu Âu biết cách bảo vệ biên giới và tự vệ”, theo Tổng thống Pháp.

Previous post Đà Nẵng dự kiến cho học sinh khối 10, 11 đi học trở lại từ ngày 29.11
Next post Bộ Giao thông Vận tải yêu siết chặt kiểm soát xe quá tải
%d bloggers like this: