Phát hiện nhiều bất thường trong bầu cử ở Đức, có nguy cơ phải bỏ phiếu lại

Phát hiện nhiều bất thường trong bầu cử ở Đức, có nguy cơ phải bỏ phiếu lại - ảnh 1

RT đưa tin Chủ tịch Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, ông Georg Thiel, đã chính thức đệ trình đơn khiếu nại về những điều bất thường trong cuộc bỏ phiếu quốc hội được tổ chức hai tháng trước ở thủ đô Berlin. Ông Thiel cũng là người giám sát cuộc bầu cử này.

Theo ông Thiel, kết quả bầu cử đã bị ảnh hưởng vì những bất thường tại nhiều điểm bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử, người dân Berlin đã bỏ phiếu chọn ra các nghị sĩ vào Hạ viện Đức và các dân biểu tại thành phố.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất là tình trạng thiếu phiếu bầu, cử tri phải xếp hàng dài và chờ đến hai giờ trước khi được bỏ phiếu. Tại một số điểm, các cử tri vẫn còn bỏ phiếu sau 18 giờ tối – thời điểm mà tất cả các điểm bỏ phiếu phải đóng cửa. Ông Thiel, người được giao nhiệm vụ giám sát các cuộc bầu cử cấp liên bang, xem tất cả những điều trên là đủ để phản đối kết quả bầu cử ở Berlin, truyền thông địa phương đưa tin ngày 19.11.

\\n

Ông Thiel xác định sáu khu vực bầu cử ở Berlin xuất hiện nhiều bất thường. Điều này có khả năng dẫn đến một cuộc bầu cử lại ở thành phố.

Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Đức đang xem xét đơn khiếu nại của ông Thiel để xác định liệu những vi phạm được báo cáo có vi phạm luật hoặc thủ tục bầu cử của Đức hay không. Tuy nhiên, để tổ chức bỏ phiếu lại, ít nhất một trong những vi phạm trên phải được coi là đủ nghiêm trọng và có khả năng ảnh hưởng đến việc phân bổ số ghế trong Hạ viện.

Trong cuộc bầu cử ngày 26.9, đảng của Thủ tướng Angela Merkel đã thất bại với khoảng cách sít sao so với đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Hiện SPD đang cùng đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đàm phán về việc thành lập liên minh để lãnh đạo chính phủ. Ba đảng này dự kiến công bố thỏa thuận sơ bộ vào đầu tuần tới.

Previous post Nước Mỹ chia rẽ sau vụ xử trắng án thanh niên bắn chết 2 người
Next post Hoa ưu đàm '3.000 năm xuất hiện một lần' có thật không?
%d bloggers like this: