Quá khứ nhiều sai phạm của Công ty Hoàng Gia Yên Bái

Yên Bái – Kể từ khi được chấp thuận đầu tư vào tháng 10.2017 đến nay, Công ty Hoàng Gia Yên Bái liên tục vi phạm pháp luật.

Công nhân cực nhọc

Báo Lao Động có loạt bài vạch trần những mảng tối tại Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái (thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái). Trong các giấy tờ pháp lý, người đứng tên Giám đốc là ông Ngô Quang Tùng, Phó Giám đốc là ông Hoàng Đình Trịnh. 

Theo đó, dù phải làm việc trong môi trường độc hại và nặng nhọc nhưng hơn 300 nhân của công ty đều bị khước từ những quyền lợi tối thiểu mà theo các quy định của pháp luật, họ xứng đáng được hưởng.

Nhà ăn công nhân – công trình tối thiểu để đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, cũng không được công ty này xây dựng. Giờ ăn, các công nhân đều phải vật vạ trên những tấm ván gỗ để ăn vội phần cơm tự mang theo…

Không chỉ vậy, công ty này còn luôn tìm cách bòn rút đồng lương ít ỏi của người lao động. Trên thực tế, kể từ khi đi vào hoạt động, Công ty Hoàng Gia Yên Bái liên tục bị người lao động tố cáo nợ lương, quỵt lương, chèn ép…

Vấn đề ở chỗ, dù sự việc đã diễn ra liên tục trong nhiều năm gây nhiều phản ứng trong dư luận nhưng thái độ của các cấp chính quyền địa phương lại tỏ ra thiếu quan tâm.

Cụ thể, trong khi lãnh đạo huyện Yên Bình trả lời chung chung \”chưa cập nhật thông tin mới\” hoặc thậm chí lảng tránh thì ông Lê Văn Lương – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh – chỉ đáp ngắn gọn: \”Không nhận được thông tin phản ánh nào cả\”.

Nhiều sai phạm

Không chỉ bất công với người lao động, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, kể từ khi được chấp thuận đầu tư đến nay, Công ty Hoàng Gia Yên Bái liên tục vi phạm pháp luật.

Cụ thể, ngày 2.10.2017, Công ty Hoàng Gia Yên Bái chính thức được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến ván gỗ dán công nghiệp, công suất 15.000m3/năm, diện tích đất được thuê 65.151,9m2, thời hạn 50 năm, tổng vốn đầu tư 57,532 tỉ đồng.

Và cũng kể từ đây, loạt vi phạm theo kiểu \”mới chồng cũ\”, của công ty này bắt đầu diễn ra.

Sau khi có quyết định đầu tư nhưng chưa có quyết định và hợp đồng thuê đất, nhưng Công ty Hoàng Gia đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đưa máy móc ồ ạt san gạt mặt bằng, lấp hồ Thác Bà ở 7 vị trí.

Trước những vi phạm trên, lần lượt trong các ngày 16 và 25.10.2017, UBND xã Thịnh Hưng và UBND huyện Yên Bình đã ra 3 quyết định xử phạt công ty với tổng số tiền 62 triệu đồng vì các hành vi vi phạm trên.

Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của chính quyền, doanh nghiệp này vẫn đào bới san lấp lòng hồ Thác Bà – một danh thắng nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Yên Bái.

Điều này dẫn đến hệ quả là ngày 13.11.2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái -khi đó là ông Nguyễn Văn Khánh đã ký văn bản số 2484/UBND-TH, yêu cầu ngừng mọi hoạt động đầu tư xây dựng của Công ty Hoàng Gia cho đến khi khắc phục xong các vi phạm.

Chỉ đạo là vậy nhưng theo phản ánh của nhiều hộ dân địa phương, đơn vị này vẫn tiếp tục san gạt đất lấp lòng hồ. Ngày 27.8.2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Yên Bình có báo số 15/TNMT kiểm tra việc Công ty Hoàng Gia thực hiện dự án nêu rõ: Tại thời điểm kiểm tra, trong khu vực dự án của Công ty TNHH Hoàng Gia đang có hoạt động san gạt đất, đá xuống hồ Thác Bà.

Trước những vi phạm, hủy hoại hồ Thác Bà, ngày 1.3.2019, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH Hoàng Gia 264 triệu đồng.

Ngày 17.7.2019, UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục ra quyết định xử phạt Công ty Hoàng Gia 720 triệu đồng với 6 hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường.

Với những hành vi kể trên của Công ty Hoàng Gia Yên Bái, ngày 4.5.2020, UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định “Ngừng hoạt động của dự án đầu tư” đối với Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái. Lý do ngừng hoạt động để công ty khắc phục các hành vi vi phạm về môi trường.

Yêu cầu doanh nghiệp bốc xúc toàn bộ đất, đá đã đổ xuống hồ Thác Bà về đổ tại bãi thải, như công ty đã cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Sau loạt sai phạm về đất đai gây nhức nhối dư luận, đến khi đi vào hoạt động sản xuất, Công ty Hoàng Gia lại tiếp tục \”làm phiền\” người dân địa phương với khói bụi, tiếng ồn và mùi keo cay khó chịu thải ra từ nhà máy…

Previous post Doanh nghiệp gấp rút tuyển thêm lao động, tăng tốc sản xuất
Next post Công đoàn huyện Sơn Dương chia sẻ khó khăn với đoàn viên các tỉnh phía Nam
%d bloggers like this: