Quan chức Mỹ: Trung Quốc 'khó chịu' khi Mỹ mở rộng hợp tác tại Indo-Pacific

Quan chức Mỹ: Trung Quốc \'khó chịu\' khi Mỹ mở rộng hợp tác tại Indo-Pacific - ảnh 1

Ông Kurt Campbell, người điều phối chính sách của Nhà Trắng tại Indo-Pacific

reuters

Hôm 19.11, ông Kurt Campbell, người điều phối chính sách của Nhà Trắng tại Indo-Pacific, cho hay ông Tập Cận Bình đã so sánh việc chính quyền Washington tăng cường quan hệ với các đối tác và đồng minh ở khu vực chẳng khác nào quay lại tư tưởng vào thời Chiến tranh lạnh.

“Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói rõ ràng Mỹ đang thực hiện một số việc khiến Trung Quốc cảm thấy khó chịu”, theo ông Campbell.

Phát biểu tại sự kiện ở Viện Hòa bình Mỹ (trụ sở tại Washington D.C), quan chức Mỹ cũng cho biết nhóm Bộ tứ kim cương đã nhất trí mở rộng quan hệ, và Nhật Bản đồng ý tổ chức hội nghị của nhóm vào năm 2022.

Đồng thời, Liên minh AUKUS, theo đó Mỹ và Anh cam kết hỗ trợ Úc trang bị tàu ngầm, là một trong những “cơ chế mở”, mà ông Campbell cũng kỳ vọng các nước khác có thể tham gia theo thời gian, bao gồm các nước ở châu Á và châu Âu.

\\n

Quan chức Mỹ gọi AUKUS là biện pháp đối phó sự gia tăng quân sự của Trung Quốc, và Ấn Độ lẫn Việt Nam đều là đối tác “then chốt” trong chiến lược tương lai của Mỹ tại khu vực.

Ông Campbell thừa nhận Mỹ cần phải mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với châu Á, và tập trung vào công nghệ, đặc biệt lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, và những thỏa thuận song phương lẫn đa phương.

Previous post Ba Lan cáo buộc Belarus đổi chiến thuật đưa người đến biên giới
Next post Máy bay ném bom của Trung Quốc, Nga tuần tra chung ở châu Á-Thái Bình Dương
%d bloggers like this: