Quảng Bình: Người nhiễm COVID-19 triệu chứng nhẹ được chăm sóc tại nhà

Quảng Bình – Người nhiễm COVID-19 đáp ứng tiêu chí gồm không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ sẽ được chăm sóc tại nhà nếu đủ các điều kiện theo quy định.

Ngày 26.11 UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ban hành kế hoạch về việc thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ được chăm sóc tốt hơn về thể chất, tinh thần cũng như điều kiện sinh hoạt hàng ngày, đồng thời góp phần giảm tải cho các khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, điều kiện để tổ chức thực hiện là khi số lượng bệnh nhân COVID-19 vượt quá khả năng đáp ứng về nguồn lực, khả năng thiết lập cơ sở thu dung, cách ly, quản lý, điều trị COVID-19 trên địa bàn và UBND cấp huyện quyết định thời điểm, địa điểm, phạm vi áp dụng “quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà”.

Cùng với đó, người nhiễm COVID-19 đáp ứng tiêu chí gồm không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào; đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí là đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc có đủ 2 yếu tố sau: Tuổi từ 1 – 50 tuổi và không có bệnh nền được quy định, riêng nếu là phụ nữ thì không đang mang thai.

Kế hoạch do UBND tỉnh ban hành cũng nêu rõ khả năng người nhiễm COVID-19 tự chăm sóc gồm: có thể tự chăm sóc bản thân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu; trường hợp người nhiễm COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí được quy định.

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, việc triển khai nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng chống dịch COVID-19 đối với xã hội; giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly điều trị người nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế; đồng thời thực hiện chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, tính từ 6h00 ngày 25.11 đến 6h00 ngày 26.11 tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 26 ca dương tính với COVID-19. Hiện tổng số ca toàn tỉnh từ trước đến nay là 2.543 ca, hiện có 2.197 ca đã điều trị khỏi. 

Trong số các ca mới phát hiện, có 8 ca trở về từ vùng dịch; 2 ca trong các khu cách ly tập trung; 3 ca trong các khu vực phong tỏa; 4 ca là F1 của F0 về từ vùng dịch; 1 ca là F1 của chùm ca bệnh xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa); 1 ca là F1 của chùm ca bệnh tại khoa YHCT Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình; 7 ca liên quan đến chùm ca bệnh Tiểu khu Đồng Văn (thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa).

Previous post Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới
Next post Lâm Đồng: Nhiều công nhân có nơi ở mới
%d bloggers like this: