Quảng Trị: Sốt đất cạnh khu Vingroup đấu giá

Quảng Trị – Khoảng nửa tháng trở lại, xảy ra tình trạng sốt đất ở khu vực lân cận khu Vingroup tham gia đấu giá đất thuộc khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Có lô đất giá tăng gấp 3 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngày 28.11, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm này, kết quả đấu giá khu đất 132.415,6 m2 thuộc dự án khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà (phường Đông Lương, thành phố Đông Hà) vẫn chưa được phê duyệt.

Trước đó, vào ngày 12.11, Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Trung đã tổ chức công bố đấu giá quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Nam Đông Hà. Theo đó, thông qua hình thức đấu giá là bỏ phiếu kín gián tiếp một vòng, tài sản 132.415,6 m2 đất thuộc Dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Nam Đông Hà với tổng giá khởi điểm là 437,77 tỉ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý đã được Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup) trúng đấu giá với mức giá 439,999 tỉ đồng.

Sau khi có kết quả nói trên, các đơn vị liên quan sẽ thẩm định, rồi trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt kết quả. Tiếp đó, đơn vị đấu trúng lô đất phải nộp tiền ở cơ quan thuế mới được giao đất để tiếp tục hoàn thiện các bước trước khi thực hiện dự án. Trong hồ sơ đấu giá của Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail, có đưa ra cam kết sẽ tiến hành đầu tư ở khu đất từ năm 2022 đến năm 2025. Khu đất sẽ chia làm 3 khu vực chính, gồm hệ thống các công trình thương mại dịch vụ đô thị, khu công viên cây xanh, mặt nước, nhà ở xã hội…

Trước thông tin Vincom Retail đấu trúng lô đất, từ giữa tháng 11 đến nay, giá đất quanh khu vực này tăng chóng mặt. Trong đó, tuyến đường Đại Cồ Việt (phường Đông Lương, thành phố Đông Hà) có giá tăng cao nhất. Đơn cử, lô đất ở vị trí hướng ra địa điểm khu đất của Vincom Retail vừa đấu giá có chiều ngang 8 mét, chiều dài 20 mét được bán với giá 9,6 tỉ đồng; nhiều lô đất khác ở dọc đường này có diện tích tương tự được rao bán với giá xấp xỉ.

Giao với đường Đại Cồ Việt là đường Hà Huy Tập hiện mỗi ngày tập trung đông người dân trong tỉnh, ngoại tỉnh đến xem, giao dịch đất. Trung bình, lô đất mặt tiền của đường Hà Huy Tập có diện tích 7 mét ngang và 20 mét dọc có giá 7 tỉ đồng…

Tuy nhiên, chỉ 1 tháng trước đó, các lô đất ở đường Đại Cồ Việt, Hà Huy Tập có giá chưa đến phân nửa so với hiện tại.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, từ đầu năm đến nay, việc đấu giá đất ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố tại tỉnh nhận được sự quan tâm của người dân không chỉ trong tỉnh mà cả ngoại tỉnh. Mức giá đấu trúng các lô đất so với giá khởi điểm cũng tăng cao, đem lại nguồn thu lớn cho địa phương. Trước thông tin sốt đất ở một số địa phương do ăn theo các dự án đang còn trên giấy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nói rằng sẽ đề nghị cơ quan chuyên môn rà soát để đưa ra cảnh báo.

Previous post Cặp bài trùng mới
Next post Bác sĩ nói người trẻ tuổi nhiễm biến thể Covid-19 Omicron có triệu chứng 'bất thường nhưng nhẹ'
%d bloggers like this: