Rãnh áp thấp \”chồng\” vùng áp thấp và không khí lạnh gây thời tiết nguy hiểm

Do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh và nhiễu động gió đông trên cao nên từ nay (29.11) đến ngày mai (30.11), trung Trung Bộ, nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Thời tiết biển cũng diễn biến nguy hiểm do những hình thế này. 

Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết ngày và đêm qua (28.11), khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được một số nơi ở mức cao như An Hưng (Bình Định) 251,4mm, Phước Năng (Quảng Nam) 316,4mm, hồ Liệt Sơn (Quảng Ngãi) 316,4mm, Hồ Thủy Yên (Thừa Thiên Huế) 311,2mm…

Hiện nay rìa phía bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp ở vào khoảng 6,5-7,5 độ vĩ bắc; 105,5-106,5 độ kinh đông kết hợp với không khí lạnh và trên cao là nhiễu động gió đông.

Dự báo, do ảnh hưởng của những hình thế này từ hôm nay đến ngày mai (30.11), trung Trung Bộ, nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa dự báo ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định phổ biến 150-300 mm, có nơi trên 350mm. Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, khu vực Nam Bộ và Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Về tình hình thủy văn, lũ trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) đã đạt đỉnh và đang dao động ở trên mức báo động 2. Đỉnh lũ tại Trà Khúc là 5,42m trên báo động 2 0,42m. Hiện nay, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận, Kon Tum và Gia Lai đang lên.

Dự báo trong 6 giờ tới, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, sông Kôn tiếp tục lên. Trong 6-12 giờ tiếp theo, lũ trên sông Kôn dao động ở trên mức báo động 3; các sông ở Quảng Ngãi xuống dần và ở mức báo động 2- báo động 3.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, sông Kôn tiếp tục xuống. Cơ quan khí tượng cảnh báo từ nay (29.11) đến 1.12, các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Thời tiết biển diễn biến nguy hiểm

Về thời tiết biển, hiện nay áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu chậm. Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ suy yếu nên ngày hôm nay (29.11), khu vực bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Đêm nay (29.11), không khí lạnh được tăng cường trở lại nên ở vùng biển vịnh Bắc Bộ, từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa bắc rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên trong ngày và đêm nay (29.11), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, vùng biển phía Nam của khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Previous post Vụ 2 máy bay va chạm tại Nội Bài: Tổ điều tra làm việc với phi công, thu thập dữ liệu hộp đen
Next post Taka Garden Riverside Homes: Giải bài toán an cư cho gia đình trẻ có thu nhập 30 triệu/tháng
%d bloggers like this: