Rãnh áp thấp và không khí lạnh tiếp tục gây thời tiết nguy hiểm

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ngày và đêm nay, thời tiết biển tiếp tục diễn biến nguy hiểm, cảnh báo lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Mưa lớn tiếp diễn ở Trung Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng nay (23.11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến trung Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9, biển động mạnh.

Dự báo hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày hôm nay từ khu vực nam Nghệ An đến Quảng Bình ngày có mưa, đêm mưa giảm. Khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa từ hôm nay (23.11) đến ngày mai (24.11), có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 180mm.

Thực tế trước đó ngày và đêm qua (22.11), khu vực từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa đo được một số nơi ở mức cao như: Nam Đàn (Nghệ An) 75.8mm, Hồ Truồi (Thừa Thiên Huế) 119.8mm, Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 119.4mm, Trà Hiệp (Quảng Ngãi) 97.4mm…

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp nên hôm nay (23.11), Ninh Thuận, Bình Thuận và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 – 50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Về tình hình thủy văn, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa biến đổi chậm. Cơ quan khí tượng cảnh báo từ nay (23.11) đến ngày 24.11, các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Nam, Bình Định, sông Kỳ Lộ (Phú Yên) lên mức báo động 1, các sông ở Quảng Ngãi, sông Dinh Ninh Hòa (Khánh Hòa) lên mức báo động 1 – báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho hay do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 14 – 17 độ C, vùng núi 10 – 13 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét với nhiệt độ thấp nhất 15 – 18 độ C. Trong đất liền có gió đông bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. 

Thời tiết biển nguy hiểm

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5,0 – 8,0 độ vĩ bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ngày và đêm nay (23.11), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày hôm nay (23.11), vịnh Bắc Bộ có gió đông b ắ c mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0 – 3,0m; đêm nay gió giảm dần. Ngày và đêm nay, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0 – 4,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0 – 3,0m.

Previous post LĐLĐ tỉnh Kon Tum hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19
Next post LĐLĐ Bình Phước phát triển trên 9.000 đoàn viên, vượt chỉ tiêu được giao
%d bloggers like this: