Sau Mỹ, đến Anh tính chuyện tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022

Sau Mỹ, đến Anh tính chuyện tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 - ảnh 1

Lễ rước đuốc cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 tại Trung Quốc ngày 20.10

reuters

Tờ The Times của Anh ngày 20.11 đưa tin Thủ tướng Boris Johnson đang xem xét việc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 và chính phủ Anh đang “thảo luận tích cực” về việc này.

Theo The Times, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss được cho là ủng hộ việc tẩy chay. Bà Truss có lập trường cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm Dominic Raab và từng cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Tuy vậy, văn phòng thủ tướng Anh có vẻ cẩn trọng hơn. Thủ tướng Johnson từng nói mình có quan hệ tốt với Trung Quốc và bác bỏ việc tẩy chay hoàn toàn Olympic Bắc Kinh 2022 hay không cử vận động viên tham dự sự kiện.

Một trong những phương án để thực hiện tẩy chay ngoại giao là các bộ trưởng Anh sẽ không tham dự Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Tuy nhiên, đại sứ Anh tại Trung Quốc vẫn sẽ có mặt.

\\n

Hạ viện Anh đã bỏ phiếu tán thành việc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh. Tuần này, năm chính trị gia bảo thủ cũng viết thư cho ông Johnson kêu gọi cấm bất kỳ đại diện ngoại giao chính thức nào của Anh xuất hiện Olympic Bắc Kinh vào tháng 2.2022. Các chính trị gia này đã bị Trung Quốc trừng phạt sau khi cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền.

Thông tin Anh cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022 được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18.11 xác nhận Mỹ cũng đang có động thái tương tự. Điều này có nghĩa là các vận động viên Mỹ vẫn tham gia tranh tài, nhưng các đại diện của chính phủ Mỹ sẽ không có mặt tại sự kiện.

Previous post Hoa ưu đàm '3.000 năm xuất hiện một lần' có thật không?
Next post ‘Người nhớ người quên – lạc nhau giữa phố’ của chàng trai miền Tây lên Sài Gòn
%d bloggers like this: