Số ca mắc mới trên 1.500 ca mỗi ngày, TPHCM tăng cường giải pháp phòng dịch

TPHCM – Ngành Y tế thành phố cho biết dù đã cố gắng nhiều biện pháp nhưng số F0 vẫn có chiều hướng tăng nhẹ, hiện đang ở mức khoảng 1.500 ca/ngày.

Số ca mắc mới, tử vong vẫn tăng

Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay số lượng F0 đang gia tăng đây là diễn biến đã lường trước được và nằm trong dự kiến được đưa ra trong kế hoạch mở cửa trở lại.

Theo thống kê của ngành Y tế 3 ngày vừa qua, số F0 có hiện tượng gia tăng, phổ biến ở ngưỡng trên 1.500 ca.

Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù đã cố gắng nhiều biện pháp nhưng số ca F0 vẫn có chiều hướng tăng nhẹ và dự kiến còn nhích lên những ngày tới. Cùng với số F0 gia tăng thì số ca tử vong cũng tăng nhẹ, trong đó rơi vào nhóm đối tượng trên 65 tuổi, có bệnh nền và đối tượng chưa tiêm chủng.

Về giải pháp, Sở Y tế đã xây dựng và tham mưu cho UBND TPHCM chiến lược y tế trong giai đoạn mới, quy chế phối hợp quản lý F0 tại nhà và các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại các địa bàn thành phố.

Trong tuần qua, Sở Y tế có hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp F0 tại nhà, ban hành hướng dẫn về chăm sóc F0 phiên bản 1.6 đã có cụ thể trong tình hình mới, đặc biệt là hướng dẫn sử dụng các gói thuốc A, B, C.

Tuần qua, Sở Y tế cũng phối hợp với các sở, ngành và UBND quận huyện giám sát các hoạt động trạm y tế lưu động. Sở đã thành lập được 8 nhóm quản lý theo từng quận, huyện, có thành phần là thành viên ban giám đốc Sở Y tế, HCDC, trung tâm y tế…

“Trong 8 nhóm này, các anh, chị tại các đơn vị sẽ thường xuyên trao đổi hoạt động chuyên môn để đưa ra giải pháp chăm sóc tốt nhất cho người dân, đặc biệt là F0 đang điều trị tại nhà”, bà Mai cho biết.

Sở Y tế cũng thành lập 10 tổ để kiểm tra các hoạt động ở cả 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức, nắm bắt sớm các tình hình và xử lý kịp thời nhu cầu người dân, đồng thời củng cố lại đường dây nóng 1022; tái lập hệ thống mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”, từ đó có thể hỗ trợ tốt nhất cho F0 tại nhà cũng như F0 đang được thu dung tại các bệnh viện.

Sở Y tế cũng có văn bản chấn chỉnh những đơn vị không đáp ứng được nhu cầu người bệnh, các bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân, các hệ thống khu vực, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Sở cũng điều động, tăng cường nhân viên y tế đến các bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động ở địa bàn quận, huyện có dấu hiệu gia tăng ca mắc COVID-19.

Sở cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố cấp phát thuốc y học cổ truyền cho F0 điều trị tại nhà.

Chăm sóc cho 57.000 F0 điều trị tại nhà 

Ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết về việc phát hiện, quản lý F0 trong 24 giờ nằm trong quy trình, chủ trương của ngành Y tế. Các trường hợp F0 sau khi được tiếp nhận sẽ được chăm sóc tốt, hạn chế lây lan. Tuy nhiên, ông Tâm thừa nhận vẫn có trường hợp không được tiếp nhận đúng trong thời gian này, HCDC sẽ có tìm hiểu và báo cáo Sở Y tế về những trường hợp này.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM, cho biết quan điểm của thành phố là bất cứ ai phát hiện mình dương tính, thì nhanh chóng tiếp cận trạm y tế địa phương hoặc trạm y tế lưu động. Việc tiếp cận này nhằm giúp họ được hướng dẫn cụ thể, được nhận túi thuốc và sự tư vấn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Ông Hải cho hay theo số liệu những ngày gần đây, thành phố đang có khoảng 57.000 F0 điều trị tại nhà do vậy phải nỗ lực để giúp cho 57.000 F0 được tiếp cận trạm y tế và trạm y tế lưu động. Tuy nhiên, có thể do lực lượng còn ít, trong khi số lượng F0 đông như thế nên nhiều người chưa tiếp cận được trạm y tế địa phương, ông Hải lý giải.

Theo ông Hải, sắp tới, thành phố đề ra một số định hướng như tăng cường nhân lực trạm y tế lưu động và phường, xã. Thành phố chỉ đạo Bộ Tư lệnh thành phố phối hợp với Sở Y tế cử thêm lực lượng quân y, dân quân, trực cùng nhân viên trạm y tế lưu động nhằm tạo điều kiện cho F0 tiếp cận được trạm y tế một cách tốt nhất.

Với những đơn vị nào làm chưa tốt, ông Hải cũng gợi ý người dân có thể gọi cho Trung tâm cấp cứu 115, Trung tâm Y tế quận, UBND phường để nhanh chóng tiếp cận được bác sĩ và túi thuốc.

Previous post Hải Phòng: 90 CNVCLĐ quận Hồng Bàng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng
Next post Ghi nhận 12.450 ca COVID mới, 1 ngày tiêm thêm gần 1,6 triệu liều vaccine
%d bloggers like this: