Sự cố hy hữu: Bệnh nhân ung thư bị kẹt dây nối truyền hóa chất ở tim

Sự cố hy hữu: Bệnh nhân ung thư bị kẹt dây nối truyền hóa chất ở tim - ảnh 1

Hình ảnh dị vật mắc kẹt trong tim nữ bệnh nhân trước khi được can thiệp lấy ra

KIM OANH

Bệnh nhân cho biết có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị hoá chất bổ trợ.

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị hóa chất, do e ngại việc phải phẫu thuật can thiệp nên người bệnh đã không lấy buồng truyền ra. Đến tháng 11 này, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt.

Vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh được thăm khám kỹ lưỡng. Các bác sĩ xác định dây nối truyền hóa chất của buồng truyền bị đứt và trôi theo mạch máu đi đến tim, bị kẹt lại trong tim.

Thạc sĩ Thân Văn Sỹ, bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim và lấy dị vật ra ngoài. Với kinh nghiệm trong can thiệp mạch, dị vật được lấy ra chỉ trong vài phút.

Sau can thiệp, tình trạng người bệnh đã hoàn toàn ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần này.

\\n

TS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, tuy nhiên gần đây có gặp nhiều hơn do việc sử dụng ngày càng nhiều các dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác nhau. Những dị vật này có độ cứng, sắc cạnh khác nhau.

\”Dị vật đôi khi không gây ra triệu chứng gì, nhưng rất có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim…\”, TS Dũng lưu ý.

Chuyên gia về can thiệp tim mạch chia sẻ, với các dụng cụ hiện đại, hầu hết các dị vật trong tim và mạch máu đều có thể lấy ra khỏi cơ thể chỉ qua một vết chọc rất nhỏ trên da. Tuy nhiên, việc lấy dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm, để tránh gây ra những tổn thương thêm cho tim và mạch máu.

\”Vì vậy, nếu không may gặp phải một trong những trường hợp trên, người bệnh cần được chuyển tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để được điều trị kịp thời và thích hợp\”, TS Dũng khuyến cáo.

Previous post Ông bố chở bình ô xy cứu con: 'Giờ con không đau nữa, tặng lại máy cho người cần'
Next post Thiết bị lượn bội siêu thanh của Trung Quốc bắn tên lửa trên Biển Đông?
%d bloggers like this: